Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn tại Nhật Bản

17:33 26/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My trien khai ten lua danh chan tai Nhat Ban

Tên lửa Patriot Advanced Capability-3

(HNMĐT)- Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí triển khai tên lửa đánh chặn Patriot tại các căn cứ quân sự của Mỹ tại lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên từ trước đến nay. Thông tin trên vừa được các quan chức quân sự đưa ra vào hôm nay 26/6.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) được thiết kế có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cùng máy bay ngay từ rất sớm. Theo người phát ngôn địa điểm và thời gian triển khai hệ thống tên lửa hiện đại này chưa được quyết định.

Kế hoạch trên được tờ báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa ra vào hôm nay, theo đó cho rằng quân đội Mỹ sẽ triển khai 3 hoặc 4 dàn tên lửa đất đối không tại đảo phía nam Okinawa vào cuối năm nay và điều động thêm 500 đến 600 lính Mỹ tới căn cứ này.

Kế hoạch trên được các quan chức Mỹ đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa hai bên vào ngày 17/ 6 vừa qua tại Hawaii. Theo công ty sản xuất Lockheed Martin Corp, mỗi dàn tên lửa sẽ có 16 tên lửa Advanced Capability-3.

Nhật Bản và Mỹ đã ký kết một hiệp định cho phép Nhật Bản sản xuất tên lửa PAC-3 và triển khai trong năm tài chính 2006 tại các căn cứ ở Nhật Bản. Tuy nhiên việc triển khai tên lửa ở Okinawa lại dường như là một thỏa thuận riêng rẽ với hiệp định này.

Việc triển khai tên lửa được thực hiện khi các thông tin tình báo gần đây cho biết CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa Taepodong-2 và đang hoàn tất việc nạp nhiên liệu tại một căn cứ ở bờ biển phía đông bắc nước này.

Mối quan ngại đã khiến Mỹ nhanh chóng đẩy mạnh kế hoạch thử hệ thống radar phát hiện tên lửa tại bắc Nhật Bản. Hãng thông tấn Kyodo trích lời một quan chức Mỹ tại Washington cho biết việc thử nghiệm loại radar có khả năng phát hiện tên lửa đang tới gần ban đầu được dự định sẽ diễn ra trong vài tuần tới song chương trình này có thể bắt đầu từ ngày hôm nay. Tuy nhiên nhà chức trách Nhật Bản chưa xác nhận tin tức này.

V.K

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..