Mỹ sẽ sớm rút 100.000 binh lính khỏi Iraq?

10:23 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My se som rut 100000 binh linh khoi Iraq
Tổng thống Iraq Jalal Talabani đang trên đường tới thăm Nhà Trắng.

Ít nhất 100.000 binh lính Mỹ có thể sẽ rời khỏi Iraq, trở về Mỹ vào cuối năm 2008, tuy nhiên một vài căn cứ quân sự Mỹ vẫn tiếp tục đóng tại Iraq, Tổng thống Iraq Jalal Talabani hôm qua 7/10 cho biết.

Phát biểu trên kênh CNN, Tổng thống Talabani mường tượng ra viễn cảnh quân lính Mỹ ở Iraq sẽ giảm nhanh hơn so với những gì mà những chỉ huy quân đội Mỹ đang công khai bàn thảo. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc rút quân này sẽ được thực hiện theo đúng lệnh của chỉ huy và ông cũng không giải thích vì sao ông biết trước đó là cuộc rút quân nhanh hơn dự định.

Ông Talabani trả lời phỏng vấn trong chuyến thăm Hoa Kì rằng: “Tôi nghĩ có thể vào cuối năm tới một số lượng lớn binh lính Mỹ sẽ trở về đây. Hơn 100.000 binh lính sẽ về Mỹ vào cuối năm 2008”.

Tổng thống Talabani cho biết, Mỹ có thể sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch rút quân lớn vào mùa xuân tới. Ông cũng đề xuất rằng, 3 căn cứ quân sự của Mỹ vẫn sẽ đóng quân ở miền bắc, miền nam và miền trung Iraq.

Một số lượng nhỏ binh lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq “để huấn luyện và bình ổn tình hình ở Iraq, đồng thời để ngăn các quốc gia láng giềng can thiệp vào các vấn đề của Iraq”, ông Talabani cho biết. Tổng thống Talabani không gọi đây là những căn cứ cố định mà nói rằng đó chỉ là “tạm thời”.

Hiện có khoảng 165.000 binh lính Mỹ đang đóng tại Iraq. Dưới áp lực về việc cắt giảm quân số Mỹ tại Iraq từ phía Đảng Dân chủ đối lập và một số Đảng viên Đảng Cộng Hòa cấp cao khác, Tổng thống Mỹ George W. Bush tháng trước đã thông qua một kế hoạch do Tham mưu trưởng quân đội Mỹ tại Iraq đề xuất, đó là Mỹ sẽ rút khoảng 20.000 đến 30.000 quân ra khỏi Iraq vào giữa năm 2008.

“Ông chủ” Lầu Năm Góc - Bộ trưởng Bộ quốc phòng Robert Gates - cho biết, tôi nghĩ có thể Mỹ sẽ cắt giảm thêm khoảng hơn 20.000 quân nữa vào tháng 1/2009 khi nước Mỹ có một tổng thống mới lên nắm quyền. Tuy nhiên, kể cả nếu điều đó xảy ra thì số quân rút khỏi Iraq sẽ chỉ chiếm khoảng một nửa số quân mà ông Talabani nói trên.

S.A - NHDY - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..