Mỹ sắp thay đổi chiến thuật quân sự tại Iraq

08:02 23/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My sap thay doi chien thuat quan su tai Iraq
Tổng thống Mỹ bàn bạc với các tướng lĩnh về thay đổi chiến thuật tại Iraq

Giữa lúc số lính Mỹ chết ngày càng tăng và áp lực của dư luận yêu cầu thay đổi chính sách đối với Iraq , Tổng thống Bush đã có cuộc gặp gỡ với các tướng lĩnh quân đội hàng đầu để cân nhắc các thay đổi chiến thuật.

Tướng John Abizaid - tư lệnh quân Mỹ tại Trung Đông - và tướng George Casey - tư lệnh quân Mỹ tại Iraq - cũng tham gia cuộc họp ngày 21/10 từ Baghdad qua cầu truyền hình.

Cuộc họp kéo dài 3 tiếng diễn ra vào thời điểm các vụ tấn công nhằm vào binh lính Mỹ lên đến đỉnh điểm kể từ tháng 3/2003, và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, ông Bush đã một lần nữa loại trừ khả năng có thay đổi căn bản về chiến lược hay rút quân sớm khỏi Iraq . Phát biểu trên đài truyền thanh hôm thứ bảy, ông Bush nói: "Chúng ta sẽ không rút quân khỏi chiến trường chừng nào nhiệm vụ chưa hoàn thành".

Chỉ có một điều chỉnh chiến thuật được "nội các chiến tranh" của ông Bush xem xét là kế hoạch bố trí lại lực lượng bảo vệ Baghdad . Đề cập vấn đề này, lần đầu tiên ông Bush so sánh tình hình Iraq hiện nay với chiến tranh VN. Nhà Trắng sau đó đã nhanh chóng "nói lại cho rõ" rằng ông Bush chỉ cho rằng việc gia tăng các vụ tấn công gần đây là một chiến dịch nhằm bẻ gãy ý chí của người dân Mỹ, giống như cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 ở VN.

Nhà Trắng cũng bác bỏ tin ngày 21/10 của Báo The New York Times rằng Mỹ đang soạn thảo kế hoạch bàn giao cho Chính phủ Iraq nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước. Hiện nay, người Iraq chỉ kiểm soát được an ninh của 2 trong số 18 tỉnh mà không cần chi viện của quân đội Mỹ.

Đây là cuộc tham vấn thứ ba giữa tổng thống và các tướng Mỹ tại Iraq. Hiện Đảng Dân chủ đang kêu gọi tổng thống Mỹ rút quân từng phần ra khỏi Iraq vào đầu năm tới và yêu cầu ông Bush triệu tập một hội nghị quốc tế để hậu thuẫn cho "một giải pháp chính trị tại Iraq".

Trong bài phát biểu trên sóng phát thanh hằng tuần, Tổng thống Bush cho biết mục tiêu của Mỹ tại Iraq vẫn là chiến thắng, và thông báo rằng những thay đổi sắp tới chỉ mang tính chiến thuật chứ không phải thay đổi chiến lược. Theo tờ New York Times, một số quan chức cho biết chính quyền Bush có thể sẽ thay đổi các chiến thuật quân sự và có biện pháp trừng phạt kiểu như rút quân nếu chính quyền Iraq không hoàn thành các mục tiêu bình ổn đất nước.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Al-Jazeera tối 21/10, Giám đốc phụ trách ngoại giao công cộng thuộc Vụ Các vấn đề Cận Đông Bộ Ngoại giao Mỹ Alberto Fernadez nói rằng Mỹ đã phạm nhiều sai lầm trong chính sách tại Iraq và rằng Washington nên tỏ ra khiêm nhường hơn trong cách cư xử với đất nước đổ nát vì bạo lực này.

Ông Fernadez nói: "Chúng tôi nên thể hiện sự khiêm nhường nhất định trong vấn đề Iraq. Rõ ràng là như thế và khi nước Mỹ đã thừa nhận có nhiều sai lầm trong chính sách đối ngoại ở Iraq". Quan chức này cũng nói rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với "những ai lo lắng về Iraq" để chấm dứt cuộc xung đột nội bộ tại đây và thừa nhận rằng đang diễn ra các cuộc đối thoại giữa Mỹ và tất cả các phe phái và các nhân vật chính trị tại Irắc "trừ Al Qeada".

Ông nói: "Tôi chắc chắn rằng ở một mức độ nhất định, đã có các liên hệ giữa chúng tôi và những người liên quan đến Đảng Baath (đảng chính trị của cựu Tổng thống Saddam Hussein)".


* Một báo cáo điều tra dư luận của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, phần lớn thanh niên Iraq tin rằng tình hình an ninh sẽ trở nên tốt hơn và bạo lực sẽ giảm xuống nếu như liên quân do Mỹ cầm đầu rút khỏi Iraq. Kết quả nghiên cứu này mặc dù không được coi là mật nhưng đã được đánh dấu "Chỉ dành cho nhân viên chính phủ". Báo cáo cho biết một số lượng lớn thanh niên Iraq trong độ tuổi từ 15 - 29 tại hai khu vực Mosul và Tikrit-Baquba phản đối việc tham gia quân đội hoặc cảnh sát Iraq. Điều này cho thấy giới chức Iraq chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chiêu mộ các tân binh dòng Hồi giáo Sunni tham gia vào lực lượng an ninh.

(Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 8013
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..