Mỹ nghi Nga muốn quay lại ""Chiến tranh lạnh""

08:35 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự kiện máy bay ném bom của Nga áp sát tàu sân bay Mỹ hôm 9/2 vừa qua khiến giới quân sự Mỹ lo ngại Moskva có thể quay trở lại với tư duy ""Chiến tranh lạnh"".

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng James Cartwright tuyên bố Washington đang tìm cách đánh giá xem liệu Moskva có đang quay lại với tư duy ""Chiến tranh lạnh"" hay không.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hôm 9/2 vừa qua một máy bay ném bom chiến lược của Nga áp sát tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước Uỷ ban Ngân sách Thượng viện Mỹ, Tướng Cartwright nói rằng dù vụ việc trên đã xảy ra tại không phận quốc tế, nhưng Nga đã thực hiện các chuyến bay tầm xa trên các tuyến bay tương tự thời Chiến tranh Lạnh và việc này cần được đánh giá kỹ lưỡng.

Tướng Cartwright nói: "Giờ đây, điều mà chúng tôi lo ngại là các dấu hiệu cho thấy sự quay trở lại của lối tư duy Chiến tranh Lạnh, hàm ý của những hoạt động đó, và chúng tôi phải đối phó thế nào cho tốt nhất".

Lần gần đây nhất một máy bay ném bom Nga bay qua tàu sân bay Mỹ là vào tháng 7/2004.

Căn cứ vào mốc thời gian này, Tướng Cartwright nói rằng vụ việc hôm 9/2 là "một sự kiện bất bình thường", xét từ phương diện là có một khoảng thời gian dài kể từ lần gần nhất xảy ra sự việc tương tự.

Trong năm 2007, Moskva đã cho nối lại các chuyến bay tuần tra bằng máy bay ném bom chiến lược trên toàn thế giới.

Ngoài Mỹ, trong thời gian qua một vài quốc gia như Na Uy, Nhật Bản.... đều có lần cáo buộc máy bay của Nga vi phạm không phận.

Minh Hòa (theo AFP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..