Mỹ mời Trung Quốc tham gia tập trận chung

21:25 16/06/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng tại biển Đông, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được bước tiến lớn trong việc hòa giải, bằng một thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước.

Trong vài tháng qua, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng. Nhưng tuần trước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có chuyến thăm lịch sử tới Washington. Trong chuyến thăm này, một cơ chế đối thoại giữa hai nước đã được ký kết. Đây là một thỏa thuận quân sự lớn đầu tiên được kỹ kết giữa Bắc Kinh và Washington trong nhiều năm qua.

My moi Trung Quoc tham gia tap tran chung

Tàu chiến Mỹ tham gia một cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương. 

Thỏa thuận phác thảo các thủ tục quân sự để đảm bảo lợi ích lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận này cũng bao gồm một bộ quy tắc ứng xử về cách phản ứng với những đối đầu quân sự trên không và trên biển.

Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc Guan Youfei cho biết, thỏa thuận này có thể thực thi bằng các cuộc tập trận quân sự chung ngay trong năm tới. Các cuộc tập trận này đảm bảo rằng các điều khoản của bộ quy tắc ứng xử được thực hiện một cách phù hợp.

Trong nỗ lực đó, Mỹ đã mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương vào năm tới. Đây là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới.

Vi sao My khong nen moi Trung Quoc tham gia tap tran RIMPAC 2016

>> Vì sao Mỹ không nên mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC ...

Washington nên cho Bắc Kinh thấy cái giá phải trả trước thái độ hung hăng xâm phạm chủ quyền biển của các nước trong khu vực châu Á và Mỹ không nên mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2016.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang đàm phán để thực thi một thỏa thuận không đối không bổ sung trước tháng 9 tới, thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới thăm Washington.

“Thỏa thuận bổ sung về đối đầu trên không nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng, trong khi cơ chế đối thoại giữa quân đội hai nước nhằm giúp tăng cường hợp tác”, Tướng Yao Yunzhu, một nhà nghiên cứu lâu năm tại Viện khoa học quân sự Trung Quốc, cho biết.

Mặc dù vậy, các quan chức Trung Quốc vẫn giữ quan điểm rằng Bộ Quốc phòng Mỹ phải cẩn trọng trong những hành động khiêu khích ở Biển Đông.

 

contentlength: 4274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..