Mỹ - mảnh đất "tốt" cho văn hóa súng đạn

14:59 20/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My manh dat tot cho van hoa sung dan
Súng đạn được dùng như "đồ chơi" ở Mỹ.

Trong khi ngày 19/4, Tổng thống George Bush bày tỏ sự đau buồn của đất nước trước vụ thảm sát kinh hoàng vừa xảy ra tại trường Đại học Công nghệ Virginia, người phát ngôn Nhà Trắng không quên khẳng định quan điểm của chính Tổng thống Bush rằng người dân có quyền sở hữu vũ khí chừng nào pháp luật cho phép. Tuy vậy vụ thảm sát tại Virginia phần nào là kết quả của chính sự tự do sở hữu súng mà Tổng thống và các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ.

Quả thật, không có nơi nào người dân có thể sở hữu súng một cách dễ dàng như tại Mỹ. Mua và sở hữu một khẩu súng tại bang Virginia không cần phải có giấy phép và người muốn mua súng không phải chờ đợi mà được phục vụ ngay. Người mua cũng không cần phải đăng ký việc sở hữu súng nếu họ có ý định giấu súng trong người. Theo những người thuộc tổ chức Chiến dịnh Ngăn chặn Bạo lực bằng súng tại Mỹ, việc mua loại súng tấn công như AK-47 tại Virginia dễ dàng như việc mua một khẩu súng săn. Kết quả là trên toàn nước Mỹ, người dân bình thường đang sở hữu 200 triệu khẩu súng. Hơn 30 nghìn người – gần gấp 10 lần số người Mỹ bị chết tại Iraq - bị giết bởi súng đạn mỗi năm ở Mỹ.

Chính việc sở hữu súng dễ dàng như vậy mà đã hình thành một nền văn hóa súng đạn (gun culture) tại Mỹ. Điểm đáng nói là nền văn hóa súng đạn đã có một môi trường tốt để phát triển tại đất nước văn minh này.

Thứ nhất

, nền văn hóa này được cổ xúy bởi một bộ phận không nhỏ giới thanh niên Mỹ bất mãn, có vấn đề tâm lý trong cuộc sống hiện đại nhưng không được xã hội quan tâm đúng mức. Kết quả là song song với sự tồn tại của nền văn hóa súng đạn (gun culture), nền văn hóa băng nhóm (gang culture) cũng phát triển mạnh mẽ tại đây. Việc sử dụng súng để thanh toán lẫn nhau là khá phổ biến trong giới tội phạm Mỹ.

Hai là, nền văn hóa súng đạn lại được nuôi dưỡng trong một môi trường phim ảnh, trò chơi điện tử đầy bạo lực, chứa đựng những cảnh bắn giết, đâm chém, thanh toán lẫn nhau. Đáng tiếc là trước tình hình này, Chính phủ Mỹ lại ủng hộ cho sự tự do, dân chủ ở mức độ mù quáng, đến mức không có biện pháp gì để ngăn chặn những văn hóa phẩm độc hại này.

Ba là, một xã hội Mỹ trong khi hết sức thịnh vượng về kinh tế, nhưng là xã hội đầy cạnh tranh, đầy mâu thuẫn, đầy người giàu và cũng không ít kẻ khốn khó. Sự bất mãn xã hội thái quá là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát vừa qua của một thanh niên muốn khẳng định bản thân, nhưng lại lựa chọn một cách giải quyết hết sức ích kỷ và man rợ. Sau vụ thảm sát tại trường trung học Columbia năm 1999, các chuyên gia đã liệt kê một số dấu hiệu về hành vi của một học sinh có khả năng gây ra cuộc thảm sát để cảnh báo các giáo viên và học sinh phải lưu ý. Đó là các hành vi như sự ám ảnh bạo lực, bất mãn, nhu cầu trách cứ người khác, ngạo mạn, khinh bỉ người khác và cô lập. Sau 8 năm, người ta đã không có biện pháp gì để ngăn chặn một thanh niên gốc Hàn thực hiện lại các hành vi tàn bạo này trong vụ thảm sát ở trường Đại học Công nghệ Virginia.

Điểm trùng hợp nữa là cả 2 vụ thảm sát nói trên đều xảy ra tại trường học, một thế giới riêng khá cô lập với xã hội bên ngoài. Nền văn hóa súng phải chăng đã và đang tồn tại trong nền văn hóa nhà trường. Chắc chắn các nhà xã hội học, các nhà giáo dục, các nhà hành pháp, luật pháp, tư pháp có rất nhiều bài học phải rút ra và giải quyết để biến nước Mỹ thành một đất nước an toàn, một xã hội hài hoà và một nền văn hóa phi bạo lực và súng đạn.

Minh Trang

Việt Báo
contentlength: 5795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..