Mỹ lập kế hoạch duy trì quân đội ở Iraq thêm 4 năm

Chủ nhật, 21 Tháng tám 2005, 11:05 GMT+7
 • (TPO) Quân đội Mỹ đã hoàn tất việc xây dựng kế hoạch duy trì hơn 100.000 binh sĩ ở Iraq thêm 4 năm nữa. Theo kế hoạch này, thời gian phục vụ của các binh sĩ Mỹ tại Iraq sẽ tăng lên 12 tháng.

  My la p ke hoa ch duy tri quan do i o Iraq them 4 nam
  Tướng Peter Schoomaker

  Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, tướng 4 sao Peter Schoomaker, Tư lệnh lực lượng Lục quân Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã xây dựng một kịch bản chi tiết về kế hoạch hành động trong trường hợp bị yêu cầu cắt giảm số quân đóng tại Iraq.

  “Kể từ năm tới, thời gian phục vụ tại Iraq của các binh sĩ Mỹ sẽ là 12 tháng”- Tướng Schoomaker cho biết.

  Tướng Schoomaker cũng cho biết các chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq sẽ là những người quyết định sẽ giữ lại bao nhiêu quân ở Iraq vào năm tới và các năm tiếp theo.

  Việc điều chỉnh số lượng binh sĩ Mỹ ở Iraq còn phụ thuộc vào việc các điều kiện được đưa ra trước đó đã được hoàn thành hay chưa.

  Các điều kiện này gồm: Hoàn thành bản dự thảo Hiến pháp mới; Bản dự thảo phải được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý và các cuộc bầu cử phải được tiến hành để bầu ra một Chính phủ Iraq mới theo đúng những quy định của bản Hiến pháp mới.

  Tướng Schoomaker khẳng định quân đội Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng vật chất và con người để tiếp tục duy trì số quân như hiện tại ở Iraq để loại bỏ lực lượng nổi dậy ở Iraq trong những năm tới.

  Dù chưa kết thúc nhưng tháng 8/2005 được coi là tháng “đen tối nhất” với quân đội Mỹ khi 42 binh sĩ thuộc lực lượng cảnh vệ quốc gia bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công thù địch tại Iraq.

  Hiện có khoảng 138.000 binh sĩ Mỹ, trong đó có 25.000 binh sĩ thuộc lực lượng Hải quân, đang làm nhiệm vụ tại Iraq.

  Phạm Tuyên (Theo AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ lập kế hoạch duy trì quân đội ở Iraq thêm 4 năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ lập kế hoạch duy trì quân đội ở Iraq thêm 4 năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My la p ke hoa ch duy tri quan do i o Iraq them 4 nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ lập kế hoạch duy trì quân đội ở Iraq thêm 4 năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI