Mỹ kết tội khủng bố một công dân Úc

08:11 02/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My ket toi khung bo mot cong dan UcBộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã kết tội khủng bố đối với một công dân Úc, ông David Hicks, sau khi giam ông này trong hơn năm năm trời tại vịnh Guatanamo.

Mỹ đã loan báo hôm thứ Năm rằng ông Hicks, 31 tuổi, bị buộc tội là đã "cung cấp vật liệu để hổ trợ cho khủng bố".

Ông Hicks vừa cải sang đạo Hồi, thì bị bắt tại Afganistan, nơi ông bị cáo buộc là chiến đấu trong hàng ngũ Taleban chống lại lực lượng Hoa Kỳ.

Ông Hicks sẽ là tù nhân đầu tiên tại vịnh Guantanamo bị buộc tội chiếu theo một luật mới của Mỹ cho phép các tòa án quân sự được xét xử "các chiến binh thù địch".

Cuộc điều trần đầu tiên theo dự trù sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày và phiên xử có bồi thẩm đoàn sẽ được triệu tập trong vòng 120 ngày chiếu theo sắc luật về các ủy ban của quân đội hồi năm 2006.

Mỹ đã có động thái này sau khi chính phủ Úc nhận được một lời trấn an từ phó tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney rằng ông Hicks sẽ được đưa ra xét xử nhanh chóng, và nếu bị xét thấy có tội, thì ông Hicks sẽ thọ án tại Úc.

Từ trước đến nay, ông Hicks vẫn giữ lập trường là ông không có can tội âm mưu, giết người và giúp cho kẻ thù.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 1956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..