Mỹ kéo dài thời hạn luân chuyển quân tại Iraq thêm 120 ngày

15:12 28/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My keo dai thoi han luan chuyen quan tai Iraq them 120 ngay
Tổng thống đắc cử Peru Alan Garcia (trái) và tân thủ tướng Jorge del Castillo - Ảnh: AP
TS - Bộ Quốc phòng Mỹ kéo dài thời hạn luân chuyển quân của khoảng 3.500 lính Mỹ thêm 120 ngày nữa; Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu Israel điều tra vụ UNIFIL ở Nam Libăng; quân đội và xe tăng Israel đã rút khỏi Bắc Dải Gaza; Phát hiện virus H5N1 trong một trại nuôi gia cầm ở Lào...

* Bộ Quốc phòng Mỹ kéo dài thời hạn luân chuyển quân của khoảng 3.500 lính Mỹ thêm 120 ngày nữa, làm tiêu tan hy vọng về việc cắt giảm lực lượng Mỹ ở nước này trong năm nay. Bộ cũng cho biết tên các đơn vị bộ binh và lính thủy đánh bộ Mỹ, tổng cộng khoảng 25.000 lính đã được dự định triển khai tới Iraq vào cuối năm nay và đầu năm 2007, đủ để duy trì lực lượng Mỹ ở mức khoảng 130.000 quân. (AFP, Los Angeles Times)

* Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu Israel điều tra vụ tấn công vào đài quan sát của Lực lượng lâm thời LHQ tại Libăng (UNIFIL) ở Nam Libăng, làm bốn quan sát viên của LHQ thiệt mạng. Tuyên bố của HĐBA cũng yêu cầu Israel và tất cả các bên liên quan tuân thủ nghĩa vụ theo Luật nhân đạo quốc tế về bảo vệ an toàn cho các nhân viên LHQ và đảm bảo các nhân viên LHQ không thể là mục tiêu tấn công. Tuyên bố HĐBA lo ngại trước các thiệt hại và nỗi thống khổ đối với thường dân Israel và Libăng, các cơ sở hạ tầng bị phá hủy, và số người phải tị nạn ngay trên quê hương mình do xung đột giữa Libăng và Israel. (AFP)

* Sáng 28-7, quân đội và xe tăng Israel đã rút khỏi Bắc Dải Gaza

, sau cuộc càn quét đẫm máu trong hai ngày làm 29 người Palestine thiệt mạng, nhưng máy bay Israel vẫn bắn phá khu vực này. Ngày trước đó, quân đội Israel đã giết hại năm người Palestine. Cuộc tấn công đã gây ra bạo lực đẫm máu kể từ khi Israel mở cuộc tấn công vào Dải Gaza, cách đây một tháng. Tuy nhiên, hiện nay sự chú ý của thế giới đã tập trung vào Libăng, nơi các lực lượng Israel đang giao chiến với dân quân Hezbollah kể từ ngày 12-7. (AP)

* Tổng thống đắc cử Peru Alan Garcia đã chỉ định ông Jorge del Castillo, Tổng bí thư Đảng Liên minh Nhân dân Cách mạng châu Mỹ (APRA), làm thủ tướng mới của Peru, và công bố danh sách 15 bộ trưởng, trong đó có sáu nữ. Tân Bộ trưởng Quốc phòng là Allan Wagner, cựu ngoại trưởng dưới quyền ông Garcia trong nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1985 - 1990 và hiện là Tổng thư ký Cộng đồng các nước vùng Andes (CAN).

Ông Wagner sẽ từ bỏ chức Tổng thư ký CAN trước khi nhận nhiệm vụ mới. Tân ngọai trưởng là ông Jose Antonio Garcia, và tân Bộ trưởng nội vụ là ông Pilar Mazzetti, nguyên Bộ trưởng Y tế dưới thời Tổng thống Alejandro Toledo. Tân bộ trưởng kinh tế là ông Luis Carranza Ugarte và bà Mercedes Araoz sẽ là Bộ trưởng Bộ Ngoại thương. (Living in Peru, Reuters)

* Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Israel đã hiểu sai kết quả Hội nghị Trung Đông ở Rome (Ý), và nói cuộc chiến ở Libăng phải chấm dứt ngay lập tức. Thay mặt EU, Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja (nước đang là chủ tịch luân phiên của EU) cho biết các quan điểm của Israel cho rằng tuyên bố Rome ngụ ý để Israel tiếp tục chiến dịch quân sự là hoàn toàn sai. (AP)

* Indonesia dự trù xây dựng các vùng cao an toàn gần bờ biển như là biện pháp tránh sóng thần. Đây là các khu vực đất được nâng cao 4-5m, cách bờ biển khoảng 500m, để người dân có nơi sơ tán khi xảy ra sóng thần. Bộ trưởng Du lịch và văn hóa Indonesia Jero Wacik cho biết việc xây dựng các khu vực này sẽ hoàn tất cùng với việc lắp đặt các thiết bị cảnh báo sóng thần.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nghiên cứu và công nghệ Kusmayanto Kadiman nói chính phủ Indonesia sẽ hoàn tất xây dựng ba thiết bị cảnh báo sóng thần tại Sumatra, Java và Bali cuối năm nay. Cùng với việc lắp đặt các thiết bị này, chính phủ cũng sẽ lắp đặt còi báo động trên các tháp tiếp vận sóng điện thọai di động. (Xinhuanet)

* Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cho biết đã phát hiện virus H5N1 trong một trại nuôi gia cầm, cách Viêng Chăn (Lào) khoảng 25km về phía nam. Trại gà này đang nuôi 2.500 con gà, và vào năm 2004 có đợt bùng phát cúm gia cầm tại đây. Kể từ đó, người ta chỉ phát hiện virus H5N1 một lần duy nhất trong một con vịt vào tháng năm năm nay. FAO cho biết chính phủ Lào có hành động ngay để kiểm soát dịch bệnh lây lan, bằng cách tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trong trại gà trên, khử trùng trại gà và lập khu vực cách ly khoảng 5km đường kính. Hiện chưa rõ nguồn gốc của đợt bùng phát này. (Reuters)

* Pakistan xin bang Tây Bengal (Ấn Độ) giúp để cải cách các trường Hồi giáo ở Pakistan, sau khi có các cáo buộc rằng một số trường Hồi giáo ở Pakistan dạy hận thù tôn giáo và nuôi dưỡng nền móng cho đấu tranh vũ trang. Pakistan cho rằng các trường Hồi giáo ở Tây Bengal là mô hình tốt, đáng được học hỏi và noi theo, bởi vì các trường này dạy sự bao dung tôn giáo, học sinh Hồi giáo và Thiên Chúa giáo học chung, và các môn như khoa học và công nghệ thông tin đều được dạy.

Ông Mohammed Khalid Jamali, bí thư thứ nhất tại Phủ cao ủy Pakistan ở New Delhi nói: "Chúng tôi đọc biết về các trường Hồi giáo ở Tây Bengal, và chúng tôi hy vọng áp dụng mô hình học và dạy của các trường ấy trong chương trình cải cách của chúng tôi". Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã nguyện cải cách các trường tôn giáo tại Pakistan. Hiện có khoảng 12.000 trường Hồi giáo ở Pakistan. (Reuters)

N.T.ĐA tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 7951
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..