Mỹ hoài nghi sao vẫn đối thoại Triều Tiên?

10:56 03/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truyền thông, giới chức và tình báo Mỹ đồng loạt lên tiếng hoài nghi về thiện chí của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa như đã cam kết.

Tình báo Mỹ lên tiếng

Các cơ quan tình báo của Mỹ cho rằng trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã và đang tăng cường sản xuất nhiên liệu sử dụng cho vũ khí hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật, và có thể tìm cách che giấu kỹ những hoạt động này, trong khi vẫn tìm cách có được nhượng bộ từ các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Thông tin được hãng tin NBC đăng tải, theo tiết lộ của các quan chức Mỹ về báo cáo tình báo mới nhất hoàn toàn đối lập với những bình luận đầy hào hứng của Tổng thống Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng “không còn bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên”.

Hãng tin NBC dẫn lời 5 quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết trong vài tháng qua, Triều Tiên đã đẩy mạnh việc làm giàu urani tới mức đủ để sản xuất vũ khí, ngay cả khi họ đang tham gia tiến trình ngoại giao với Mỹ.

My hoai nghi sao van doi thoai Trieu Tien?
Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore hôm 12/6

Theo lời các quan chức Mỹ, giới tình báo kết luận rằng Triều Tiên có nhiều hơn 1 cơ sở hạt nhân bí mật ngoài tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Một quan chức được NBC dẫn lời nói: “Có những bằng chứng rõ ràng cho thấy họ đang cố qua mặt Mỹ”.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận về thông tin này, trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không thể khẳng định thông tin này là thật hay giả, đồng thời cũng không có bình luận về các vấn đề tình báo. Nhà Trắng chưa phản hồi các câu hỏi của báo giới.

Thông tin mà NBC đưa ra càng làm dấy lên những câu hỏi rằng liệu Triều Tiên đã sẵn sàng bước vào các cuộc đàm phán nghiêm túc về việc từ bỏ chương trình hạt nhân đe dọa nước Mỹ hay chưa, cho dù Tổng thống Trump đã hào hứng nói về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đến thế nào.

My hoai nghi sao van doi thoai Trieu Tien?
Triều Tiên tuyên bố dừng các vụ thử tên lửa, hạt nhân và sau đó là cam kết phi hạt nhân hóa

NBC dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ nói rằng quyết định mà Triều Tiên đưa ra trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6, cụ thể là đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, là điều người ta không dự đoán trước và cũng là thực tế cho thấy việc hai bên gặp gỡ thực sự là bước tiến tích cực.

Tuy nhiên, ông cho rằng “(Triều Tiên) vẫn đang tìm cách che giấu chúng tôi về sự tồn tại và hoạt động của nhiều cơ sở, nhiều vũ khí và tên lửa… Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao”.

Jeffrey Lewis, Giám đốc phụ trách Chương trình Chống phổ biến vũ khí tại Đông Á của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cho rằng có 2 "vấn đề nóng đáng chú ý” trong thông tin mà NBC đưa ra.

Theo ông, từ lâu người ta vẫn tin là Triều Tiên còn có ít nhất một cơ sở làm giàu nguyên liệu hạt nhân khác ngoài Yongbyon, và theo thông tin mới, “có hơn một cơ sở bí mật… có nghĩa là họ có tới 3, nếu không muốn nói là nhiều hơn, các cơ sở kiểu này”.

My hoai nghi sao van doi thoai Trieu Tien?
Triều Tiên phá hủy một số hạng mục quan trọng tại bãi thử Punggye-ri hôm 24/5 để bày tỏ thiện chí đối thoại

Tờ Washington Post ngày 30/6 cũng đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã kết luận rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình và đang tìm cách che giấu số lượng vũ khí mà họ sở hữu. Tờ báo cho biết thêm dựa theo bằng chứng mới nhất mà họ có được thì hiện Bình Nhưỡng đang duy trì những cơ sở sản xuất bí mật.

Ngoài ra, các thông tin cũng nhấn mạnh tới thực tế là theo nhận định của giới tình báo Mỹ, Triều Tiên không hề có ý định công bố về sự hiện diện của dù chỉ một cơ sở làm giàu urani khác.

Chuyên gia Mỹ cho rằng hai thực tế này cho thấy Triều Tiên chỉ công bố một phần quy mô chương trình hạt nhân của mình để phục vụ tiến trình phi hạt nhân hóa, trong khi vẫn giữ kín những gì còn lại.

Người Mỹ hoài nghi

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông nhiều khả năng sẽ tới Triều Tiên sớm nhất có thể để xúc tiến các cam kết mà hai bên đưa ra sau thượng đỉnh.

Bruce Klingner, cựu chuyên gia về Triều Tiên tại CIA, hiện làm việc tại Viện nghiên cứu chính sách Quỹ Heritage, cho rằng các thông tin mà NBC đưa ra cho thấy tuyên bố của Tổng thống Trump rằng Triều Tiên đã không còn là mối đe dọa hạt nhân trở nên rất “lố bịch”, và rằng người ta buộc phải xây dựng một cơ chế kiểm chứng chặt chẽ.

VietBao.vn
contentlength: 7229
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--