Mỹ hay CHDCND Triều Tiên thất hứa?

15:10 22/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My hay CHDCND Trieu Tien that hua
Binh lính CHDCND Triều Tiên.

Hôm nay 22/1, CHDCND Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ về sự chậm chễ trong việc thực thi thoả thuận phi hạt nhân. Nước này cũng tuyên bố sẽ không bao giờ chùn bước trước chính sách thù địch của Mỹ.

Triều Tiên đã không hoàn thành kế hoạch vô hiệu hoá tất cả các cơ sở hạt nhân chính cũng như công khai toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này đúng hạn định 31/12 được đưa ra trong thoả thuận hạt nhân giữa 6 nước hồi tháng 2 năm ngoái. Nhiều nước chỉ trích Bình Nhưỡng lại thất hứa.

Tuy nhiên, Minju Josun, tờ báo của chính phủ Triều Tiên, lại cho rằng việc Washington không xoá trên Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố là lý do chính gây nên sự chậm chễ nói trên.

"Chúng tôi không bao giờ "co" lại vì chính sách đối đầu của Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả chính sách cứng rắn của Mỹ bằng một chính sách cực kỳ cừng rắn," tờ Minju Josun tuyên bố.

Tuần trước, một tờ báo chính thức khác của Triều Tiên - Rodong Sinmun, cũng đã cáo buộc phái diều hâu ở Mỹ đang cố gắng phá vỡ thoả thuận và cho biết vấn đề này sẽ không bao giờ được giải quyết nếu họ lại áp dụng những thủ đoạn gây áp lực.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) lại có bài bình luận trong đó nói: "Mỹ đã cam kết xoá tên CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nước này vẫn chần chừ trong việc hoàn thành cam kết này. Nếu Mỹ thực sự muốn đạt được tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, nước này cần phải hoàn thành nghĩa vụ của họ.

"Thật là vô lý khi nói rằng công việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên đang bị trì hoãn bởi vì chúng tôi không công khai chương trình hạt nhân, trong khi đó, họ lại không thực hiện những việc mà họ có nghĩa vụ phải làm."

Trong một diễn biến có liên quan khác, tuần trước, một phái đoàn nhân quyền đặc biệt của Mỹ ở Triều Tiên đã cho biết, có khả năng CHDCND Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình trước khi Tổng thống Mỹ Bush kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1 năm 2009.

Kiệt Linh - (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3837
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..