Mỹ gây áp lực với Nga về vấn đề dân chủ

14:03 22/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My gay ap luc voi Nga ve van de dan chu
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng cần phải gây áp lực với Nga về cải cách dân chủ

Trả lời phỏng vấn tờ báo của Đại học Boston ngày 21/5, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng cần phải gây áp lực với Nga về cải cách dân chủ và Moscow không được hăm dọa các nước láng giềng.

Bà Rice nói: "Chúng ta vẫn có quan hệ tốt với Nga. Chúng ta cùng hợp tác trong mọi vấn đề... Nga có đưa ra một số biện pháp bảo vệ quyền tự do cá nhân, nhưng chúng ta vẫn phải lo lắng về biện pháp thể chế hóa dân chủ, một động thái rất quan trọng đối với tự do báo chí, với bộ máy tư pháp độc lập và với một cơ quan lập pháp thực sự. Đó là những gì đã không xảy ra và thực sự đã có một số sự đảo ngược ở Nga".

"Điều cũng quan trọng là Nga không nên hăm doạ các nước láng giềng. Những quốc gia nhỏ ở xung quanh Nga từng thuộc Liên Xô cũ bây giờ đã độc lập và họ cần phải được coi trọng. Và cuối cùng, nếu Nga là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy trên thị trường năng lượng, vốn rất quan trọng hiện nay, Nga phải cư xử theo cách mà các khách hàng của Nga tin rằng đó là vấn đề thương mại, không phải là vấn đề chính trị.", bà Rice khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đưa ra phát biểu trên sau khi có cuộc "khẩu chiến" giữa Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Cheney ngày 4/5 cho rằng Nga đang sử dụng năng lượng như là một loại vũ khí chống lại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và can thiệp vào chính trị của những nước đó. Vài ngày sau đó, ông Putin lại ám chỉ Mỹ là "một con sói với quan điểm cục bộ".

H.N - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 3167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..