Mỹ ép Nhật xin lỗi các "nô lệ tình dục" thời chiến

15:30 27/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My ep Nhat xin loi cac no le tinh duc thoi chien
Biểu tình đòi bồi thường cho những nô lệ tình dục thời chiến trước Nghị viện Nhật Bản hôm 14/6.

Hôm nay 27/6, các nghị sỹ Mỹ đã gây thêm sức ép đòi phía Nhật Bản phải thành thật xin lỗi khoảng 20.000 phụ nữ châu Á bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Hoàng thời chiến.

Với tỷ lệ 39/2 số phiếu ủng hộ, hôm qua 26/6, Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Nhật Bản gửi lời xin lỗi rõ ràng tới những người phụ nữ châu Á bị ép làm "nô lệ tình dục" phục vụ trong các nhà thổ quân đội của Nhật Hoàng trong Thế chiến thứ II. Những người phụ nữ bị ép làm "nô lệ tình dục" này chủ yếu là người Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Triều Tiên và Đài Loan.

Sau đó, nghị quyết này sẽ được bỏ phiếu thông qua ở cả 2 viện, dự kiến sớm nhất sẽ vào giữa tháng 7 tới.

Phía Hàn Quốc cũng rất ủng hộ nghị quyết này của Hạ viện Mỹ và hi vọng rằng nghị quyết này sẽ mở ra một chương mới cho phong trào đấu tranh cho quyền của phụ nữ.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Abe đã gây nên một cuộc tranh cãi gay gắt khi nói rằng không có bằng chứng chứng minh rằng quân đội Nhật Hoàng trực tiếp ép hàng nghìn phụ nữ vào phục vụ trong các nhà thổ trên khắp châu Á trong Thế chiến thứ II.

Hôm qua 26/6, khi trả lời phóng viên về cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ, ông Abe nói: “Tôi đã từng nói rõ quan điểm của mình trong chuyến công du tới Mỹ hồi tháng Tư vừa qua.”

Khi được hỏi rằng động thái này có ảnh hưởng gì tới mối quan hệ song phương của hai nước hay không, ông Abe nói: “Tôi tin rằng Mỹ-Nhật sẽ vẫn là đồng minh gắn bó không thay đổi”.

S.A - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 3211
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..