Mỹ điều tra việc Israel sử dụng bom chùm tại Lebanon

16:39 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My dieu tra viec Israel su dung bom chum tai Lebanon

Bom chùm bị cấm sử dụng ở những khu vực thường dân

(HNMĐT)- Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra liệu Israel có sử dụng loại tên lửa có trang bị bom chùm tại Lebanon hay không, loại vũ khí bị cấm sử dụng trong thỏa thuận giữa Israel và Mỹ.

Tờ New York Times đưa ra thông tin này vào hôm qua 24/8. Một số quan chức Mỹ cho biết họ nghi ngờ khả năng kết quả điều tra có thể dẫn tới việc trừng phạt Israel nhưng điều đó có thể sẽ giúp chính quyền Tổng thống Bush tránh được sự chỉ trích quanh việc đã giúp đỡ chiến dịch quân sự của Israel tại Lebanon.

Theo tờ NYT, Vụ kiểm soát Thương mại Quốc phòng thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu điều tra về vụ việc vào tuần này sau khi có thông tin 3 loại bom chùm của Mỹ đã được phát hiện tại nam Lebanon và đây là loại vũ khí đã gây ra cái chết của nhiều thường dân vô tội nước này.

Israel lập luận rằng họ có quyền sử dụng bom chùm và cho biết điều đó phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên Tel Aviv không cho biết rõ liệu họ có sử dụng loại vũ khí trên trong cuộc chiến Lebanon vừa qua hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gonzalo Gallegos từ chối đưa ra bình luận và cho hay: "Chúng tôi nhận được cáo buộc rằng bom chùm đã được sử dụng và chúng tôi đang tìm kiếm thêm thông tin về vấn đề này".

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Israel khẳng định: "Chúng tôi chưa được thông báo về vụ việc và chúng tôi sẵn sàng phản hồi khi nào chính thức nhận được thông tin".

Trước đó, vào thứ ba vừa qua, một quan chức LHQ tiết lộ Israel đã ném bom chùm vào ít nhất 170 ngôi làng tại nam Lebanon trong 34 ngày xung đột với Hezbollah. Quan chức này cũng cáo buộc Israel đã cố tình tấn công những khu vực có nhiều nhà cửa với loại bom này, một hành động vi phạm luật pháp quốc tế do bom chùm bị cấm sử dụng ở những khu vực thường dân.

 

Mỹ đã ký kết một thỏa thuận với Israel về việc kiểm soát sử dụng bom chùm do Mỹ sản xuất vào những năm 1970. Theo đó, loại vũ khí này chỉ có thể sử dụng chống lại những quốc gia Arab thù địch và đối với những mục tiêu quân sự.

Vào năm 1980, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ban bố lệnh cấm bán bom chùm cho Israel sau khi điều tra của Quốc hội Mỹ phát hiện Israel đã sử dụng vũ khí này đối với các khu vực của thường dân tại Lebanon trong cuộc chiến tranh hai nước vào năm 1982.

V.K

(Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 3626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..