Mỹ điều máy bay ném bom đến vùng Vịnh

10:20 10/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan chức Lầu Năm Góc cho hay, cùng với việc triển khai lực lượng bộ binh ở khu vực xung quanh Iraq, họ đã tiếp tục điều động hàng chục máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu đến nơi này.
My dieu may bay nem bom den vung Vinh
Máy bay ném bom B-1B

Theo nguồn tin từ trụ sở chỉ huy không quân Mỹ ở căn cứ Langley, nhiều máy bay B-1B bốn động cơ thuộc phi đội ném bom số 28 đã rời Ellsworth AFB, Nam Dakota. Kể từ sau chiến tranh vùng Vịnh 1991, do được cải tiến nên B-1B có thể mang theo 24 quả bom (907 kg) dẫn đường bằng vệ tinh.

Như vậy, chỉ trong tuần đầu tiên của năm mới, Quân đội Mỹ đã được triển khai ồ ạt với hàng chục nghìn binh lính cùng máy bay chiến đấu, tàu chiến, tàu quân y. Giới quan sát cho rằng, đến cuối tháng một, số quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ lên khoảng 120.000 người.

Tin tức trên được công bố cùng lúc với kết luận của Trưởng UNMOVIC Hans Blix rằng, phái đoàn thanh sát vũ khí LHQ không hề tìm thấy ""khói súng"" ở Iraq. Tuy nhiên, ông Blix một lần nữa xác nhận, tài liệu vũ khí 12.000 trang mà Baghdad giao nộp cho HĐBA ""không đáp ứng được nhiều nghi vấn đặt ra"".

Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ Roger Lawson và nhiều quan chức quốc phòng khác đã từ chối trả lời câu hỏi ""nơi nào là đích đến chính xác của B-1"". Một số nhà phân tích cho rằng, có thể các máy bay ném bom trên sẽ đến căn cứ ở đảo Diego Garcia (Ấn Độ dương).

Các máy bay F-15C thuộc phi đội chiến đấu số 1 ở Langley (Virginia) và F-15E thuộc phi đội chiến đấu số 4 ở Seymour Johnson AFB (Bắc Carolina), máy bay do thám không người lái cũng đang trên đường tới vùng Vịnh.

Loại B-52 tám động cơ ở căn cứ Barksdale AFB, Louisiana và Minot AFB, Bắc Dakota không nhận được lệnh triển khai. Tuy niên, máy bay ném bom B-2 có thể tránh được radar có thể sẽ di chuyển từ căn cứ ở Mỹ tới Diego Garcia.

Hôm qua (9/1),tại Vilseck, Đức, Quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành vận chuyển máy kéo hạng nặng, cần trục, máy ủi, xe tải và nhiều máy móc khác tới vùng Vịnh.

(Diệu Thuý - Theo Iraqdaily)

Việt Báo
contentlength: 3667
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..