Mỹ đề nghị án tử cho những kẻ tình nghi chính trong vụ 9/11

08:18 12/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khalid Sheikh Mohammed.

Hôm qua 11/2, Lầu Năm Góc đã thông báo một loạt tội danh cho 6 kẻ tình nghi chính trong 2 vụ khủng bố kinh hoàng ngày 9/11 đồng thời tuyên bố sẽ đề nghị bản án tử hình dành cho chúng.

Chính quyền Bush sẽ đệ trình một loạt cáo buộc hình sự chống lại 6 tên trên, trong đó bao gồm Khalid Sheikh Mohammed - kẻ được cho là chủ mưu trong vụ 9/11, tướng Thomas Hartman, một cố vấn luật pháp của Lầu Năm Góc cho biết tại một cuộc họp báo.

Gần 3.000 người đã thiệt mạng sau khi những kẻ khủng bố cho lao máy bay vào Trung tâm thương mại thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington.

Những kẻ bị bắt giữ sẽ bị buộc tội giết người, âm mưu giết người, tấn công dân thường, cố tình gây thương tích nghiêm trọng, khủng bố và không tặc, Hartman cho hay.

Ông Hartmann khẳng định những cáo buộc trên cho thấy một "kế hoạch dài hạn và vô cùng tinh vi của al-Qaeda nhằm tấn công nước Mỹ". Ông này cũng cho biết "sẽ không có phiên toà bí mật" và những phiên xét xử "sẽ công khai ở mức cao nhất có thể".

Các công tố viên quân sự sẽ đệ trình những cáo buộc tội danh cùng với một đề nghị về bản án tử hình dành cho tất cả những tên trên. Một thẩm phán sẽ phải phê chuẩn những tội danh cũng như bản án được đề nghị trên.

Nếu một thẩm phán phê chuẩn các tội danh đã được nêu thì sự kiện này sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên những tù nhân của nhà tù Guantanamo bị kết tội trong các vụ tấn công ngày 9/11.

Hiện có khoảng 380 người nước ngoài đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

Trong số những kẻ bị đem ra xét xử có Mohammed al-Qahtani, được gọi là kẻ không tặc thứ 20 trong vụ 9/11; Ramzi bin al-Shibh, bị buộc tội đóng vai trò trung gian giữa những tên không tặc và những kẻ cầm đầu al-Qaida; Ali Abd al-Aziz Ali, người được xác định là phụ tá của Mohammed; Mustafa Ahmed al-Hawsawi - phụ tá của al-Baluchi; và Walid bin Attash, người bị buộc tội tuyển chọn và đào tạo một số kẻ không tặc.

Kiệt Linh - (Theo THX, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3631
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..