Mỹ đe dọa phong tỏa tài sản của Triều Tiên

13:16 17/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỹ đã đe dọa phong tỏa tài sản của Triều Tiên nếu nước này không nhượng bộ trong đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân và trong vòng 5 ngày tới, mọi cuộc thương lượng đều không đạt được tiến bộ gì.

My de doa phong toa tai san cua Trieu Tien

Tuy nhiên cuộc đàm phán sáu bên tại Bắc Kinh hôm qua vẫn dậm chân tại chỗ, bởi Bình Nhưỡng vẫn tỏ ra rất cứng rắn.

CHDCND Triều Tiên đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc về cung cấp điện để đổi lấy việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân và kiên quyết đòi quyền sử dụng năng lượng hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice nói rằng Mỹ không hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc đàm phán để buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Bà nói: Tổng thống đã ký một sắc lệnh cho phép phong tỏa tài sản nếu chúng tôi tin là chúng có liên quan đến phổ biến hạt nhân.

Triều Tiên nhất định đòi có được một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và đe dọa đẩy mạnh sản xuất vũ khí hạt nhân nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

“Chỉ trong hai ngày cuối, họ đã quay ngược với một khái niệm hoàn toàn mới. Đó là một lò phản ứng nước nhẹ. Vì vậy quả thực chúng tôi gặp rắc rối,” trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill nói.

Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp 2.000 megawatts điện cho Triều Tiên nếu họ hủy bỏ chương trình hạt nhân, và nói rằng trên nguyên tắc, nước này sẽ không phản đối việc Bình Nhưỡng có một chương trình năng lượng hạt nhân trong tương lai. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, Triều Tiên đã từ chối đề nghị này.

Nguồn tin này nói với hãng Reuters: “Triều Tiên kiên quyết đòi có được một lò phản ứng nước nhẹ nhưng Mỹ không chấp nhận. Như vậy, có nghĩa là Triều Tiên đã từ chối đề nghị giúp đỡ năng lượng trọn gói của Hàn Quốc. Đây là một trong những đề xuất mang tính rường cột của chúng tôi.”

Nếu không đạt được một thỏa thuận tại Bắc Kinh, Washington có thể sẽ đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi cấm vận Triều Tiên. Trung Quốc phản đối một bước đi như vậy và Triều Tiên đã nói rằng cấm vận sẽ có nghĩa tương đương như hành động chiến tranh.

Theo Nhân Dân

Việt Báo
contentlength: 3707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..