Mỹ đẩy nhanh kế hoạch sắp xếp lại lực lượng toàn cầu

17:43 26/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Bush vừa tuyên bố, hiện Mỹ đang tăng cường gặp gỡ với những nước đồng minh châu Âu và châu Á để bàn về kế hoạch tổ chức lại lực lượng Mỹ, đang được triển khai trên toàn thế giới.

My day nhanh ke hoach sap xep lai luc luong toan cau
Binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

Bản tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng có đoạn: ""Bắt đầu từ ngày 25/11, nước Mỹ sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc hội ý với các quốc gia bè bạn, những nước đồng minh và đối tác về dự định bố trí lại quân Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Chúng tôi cam kết rằng sẽ đặt đúng người đúng chỗ nhằm đáp ứng đòi hỏi an ninh mới"".

Ngoài ra, cũng để xoa dịu lo lắng của các đồng minh truyền thống, Tổng thống Bush tuyên bố Mỹ sẽ mời tất cả các quốc gia bè bạn và đồng minh tham gia vào quá trình này.

Dự kiến, trong tuần tới, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và Ngoại trưởng Colin Powell sẽ có cuộc thảo luận chi tiết về vấn đề này trong hội nghị bộ trưởng NATO.

Với nỗ lực biến quân đội Mỹ trở thành lực lượng tinh nhuệ hơn, mạnh hơn và cơ động hơn, Lầu Năm Góc bắt đầu xem xét lại việc triển khai quân trên toàn cầu. Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định, phân bổ lại lực lượng giúp cho Mỹ chuẩn bị tốt hơn để đối đầu với những thách thức mới.

Tính tới thời điểm này chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra, song các nguồn tin cho hay, Lầu Năm Góc sẽ rút bớt quân khỏi Đức (thuộc châu Âu), Nhật và Hàn Quốc (châu Á). Kể từ khi Thế chiến II và chiến tranh liên Triều kết thúc, một số lượng lớn quân Mỹ vẫn đóng tại những nước này.

Hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld và nhiều quan chức Lầu Năm Góc khác đã tiến hành thảo luận với lãnh đạo của Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản về khả năng sắp xếp lại lực lượng Mỹ. Theo đó, hầu hết số binh sĩ rút từ 3 quốc gia này sẽ được chuyển tới một số nước ở Đông Âu và Đông Nam Á.

(Hoài Linh - Theo Tân Hoa xã)

Việt Báo
contentlength: 4008
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..