Mỹ dành 30 tỉ USD viện trợ quân sự cho Israel

00:34 17/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My danh 30 ti USD vien tro quan su cho Israel

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burns (phải) trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Ehud Olmert tại Jerusalem

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burns vừa kí một thỏa thuận về việc nước này sẽ dành 30 tỉ USD viện trợ quân sự cho  Israel trong 10 năm tới.

Lễ kí kết biên bản ghi nhớ về gói viện trợ mới diễn ra tại Jerusalem ngày 16/8. Theo đó, Washington sẽ tăng 25% viện trợ quân sự cho chính quyền Do Thái so với một thập niên vừa qua. Khoản viện trợ đầu tiên trị giá 2,55 tỉ USD dự kiến sẽ được chuyển cho chính phủ của Thủ tướng Israel Ehud Olmert vào tháng 10/2008.

Thỏa thuận quy định phần lớn số tiền phải được dùng để mua các khí tài quân sự do nganh công nghiệp quân sự của Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, Israel sẽ được phép sử dụng 26,3% khoản viện trợ để mua trang thiết bị từ các công ty trong nước.

Phát biểu trước lễ kí kết, ông Burns cho biết: "Mỹ có mối quan tâm không thay đổi đối với nhà nước Israel. Mỹ hiểu rằng Israel đang tồn tại trong một khu vực ngày càng nguy hiểm ... với Iran đang trỗi dậy, theo đuổi tham vọng hạt nhân ...". Ngoại trưởng Mỹ cũng cáo buộc Iran, Syria, Hezbollah và Hamas phải chịu trách nhiệm trước những xung đột ở Trung Đông.

Sau cuộc gặp giữa ông Burn và ông Olmert cuối ngày 15/8, Văn phòng Thủ tướng Israel ra tuyên bố khẳng định thỏa thuận cho thấy "mối quan hệ bền chặt giữa hai nước và sự tận tâm của Mỹ đối với nền quốc phòng Israel".

Gói viện trợ dành cho Israel được Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice hé lộ lần đầu tiên vào hôm 30/6. Nó là một phần của thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá hàng tỉ USD giữa Mỹ với Arập Xêút, Ai Cập và một số quốc gia khác ở Vùng Vịnh.

Chính quyền Mỹ cho biết thông qua thỏa thuận trên, Washington muốn giúp các đồng minh ở Trung Đông đáp ứng những yêu cầu về an ninh và chống lại "các tác động tiêu cực" từ Iran, Syria, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và lực lượng vũ trang Hezbollah.

Thanh Bình/VNN

VietBao.vn
contentlength: 2988
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..