Mỹ cảnh báo gia tăng trừng phạt I-ran

04:22 24/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Roi-tơ, ngày 22-8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn cảnh báo, các biện pháp trừng phạt mới của Oa-sinh-tơn đối với Tê-hê-ran sẽ cứng rắn hơn những biện pháp trừng phạt đã được áp đặt trước khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được I-ran và các cường quốc thế giới ký kết hồi năm 2015.

* Cùng ngày, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc I.Gia-dai-ri đã chỉ trích các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ nhằm vào I-ran là "bất công và có hại", đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo. Ông kêu gọi Oa-sinh-tơn chứng tỏ cam kết, thiện chí của mình thông qua việc cho phép các sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, thuốc men và các thiết bị y tế có thể được nhập khẩu vào I-ran để giảm bớt khó khăn cho người dân.

* Ngày 22-8, Lực lượng Vệ binh cách mạng I-ran cảnh báo sẽ tiến công các thành phố của I-xra-en bằng tên lửa, nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này bị đe dọa, đồng thời tuyên bố tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của I-ran, bất chấp việc Mỹ gây sức ép nhằm phá bỏ chương trình tên lửa đạn đạo.

* Cùng ngày, Giáo sĩ cấp cao I-ran A.Kha-ta-mi cảnh báo, Tê-hê-ran sẽ đáp trả nếu Mỹ và I-xra-en tiến công nước CH Hồi giáo, nhấn mạnh rằng "cái giá phải trả cho một cuộc chiến với I-ran rất cao".

* Ngày 22-8, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử I-ran A.Xa-lê-hi cho biết, với việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran, Anh đã thay thế Mỹ tham gia vào nhóm công tác có nhiệm vụ thiết kế lại lò phản ứng nước nặng A-rắc ở miền trung I-ran. Ông Xa-lê-hi nêu rõ, việc Oa-sinh-tơn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran không ảnh hưởng tới các hoạt động hạt nhân vì mục đích hòa bình của I-ran, trong đó có hoạt động nghiên cứu và phát triển hay xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới.

 
VietBao.vn
contentlength: 2528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..