Mỹ: cấm mặc quần rộng lùng thùng

20:06 19/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thiếu niên mặc quần thụng ở Mỹ

Theo nhận định của các chuyên viên nghiên cứu xã hội Mỹ, lệnh cấm mặc quần thụng của nhiều chính quyền địa phương là một dạng mới về việc phân biệt chủng tộc đối với thanh niên da đen Mỹ. Dù vậy, nhiều thành phố đã ban hành lệnh cấm này.

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng tính đến nay chính quyền tại nhiều thành phố ở bang Louisiana đã ban hành lệnh cấm mặc quần thụng với lý do chiếc quần này tạo hình ảnh không đứng đắn ở người mặc. Đồng tình với lệnh cấm trên, có hơn 10 thành phố khác dự kiến sẽ có lệnh cấm tương tự, trong đó có thành phố Atlanta (bang Georgia), Baltimore (bang Maryland) và Dallas (bang Texas).

Theo các chuyên viên nghiên cứu xã hội, các xu hướng xăm mình, xỏ khuyên... cũng là một phần của lối sống ở thanh niên nhưng không có điều luật nào chống lại những xu hướng này. Ngược lại, việc cấm mặc quần thụng - một nét văn hóa đang phát triển trong thanh niên, đặc biệt đối với cộng đồng người da đen, sẽ là điều khó thuyết phục. Nhiều người cho rằng việc hợp pháp hóa lệnh cấm mặc quần thụng sẽ khiến giới trẻ thêm nổi loạn.

Với những người ủng hộ lệnh cấm, việc mặc quần thụng dễ khiến hình ảnh người mặc trở nên không đứng đắn. Theo bà Patricia McDow, một cố vấn của chính quyền ở Yonkers (New York), quần thụng có xuất xứ từ hệ thống nhà tù và chính quyền mong muốn rằng giới trẻ hiểu được "lịch sử" của trang phục này để biết từ chối nó.

Các thiếu niên Mỹ, đặc biệt đối với giới trẻ da đen ở Mỹ, mặc quần thật rộng trở thành mốt trong những năm 1990, khi âm nhạc "gangsta rap" đang ở đỉnh điểm.

Hiện tại, theo luật cấm mặc quần thụng, những người vi phạm sẽ bị phạt tiền. Chính quyền thành phố Delcambre, bang Louisiana đang xem xét khả năng phạt tù người vi phạm lệnh cấm này.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..