Mỹ cam kết không bỏ rơi Afghanistan

07:44 12/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính quyền Tổng thống Mỹ Bush hiện đang cố gắng trấn an các nhà lãnh đạo Afghanistan rằng Washington sẽ không quên Kabul cho dù họ tập trung nhiều tâm lực cho kế hoạch tái thiết Iraq. Hai thứ trưởng, một đứng đầu cơ quan cứu trợ Mỹ và một là trưởng cố vấn của Tổng thống Bush về Afghanistan đã cùng với giới chức quốc gia Nam Á này dự hội thảo tái thiết Afghanistan vừa tổ chức tại trường đại học Georgetown.

My cam ket khong bo roi Afghanistan

Những động thái trên diễn ra vào thời điểm quân Mỹ và lực lượng Afghanistan mở chiến dịch chống khủng bố mới

tại phía đông nước này.

Ngoại trưởng Afghanistan Abdullah ngày 10/11 nói Mỹ chưa hoàn thành sứ mạng tại Afghanistan sau khi đã lật đổ chính quyền Taliban vào cuối năm 2001. Ông khẳng định: ""Bây giờ không phải là thời điểm Washington từ bỏ những kế hoạch tái thiết. Afghanistan cần giúp đỡ của Mỹ để khôi phục lại đất nước"".

Nhà ngoại giao này nêu rõ Afghanistan cần Mỹ hỗ trợ đảm bảo an ninh cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới diễn ra suôn sẻ. Và rằng, chính quyền Tổng thống Hamid Karzai vẫn đang đối mặt với mối đe doạ khủng bố. Hơn nữa, diện tích trồng cây thuốc phiện gia tăng với tốc độ chóng mặt đã đặt đất nước trước mối đe doạ về an ninh. Trong trường hợp, cuộc chiến chống cây thuốc phiện

không thể kiểm soát nó có thể làm mất ổn định toàn khu vực.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản ngân sách trị giá 87,5 tỷ USD cho các hoạt động quân sự và tái thiết tại Afghanistan và Iraq. Trong khoản 87,5 triệu USD, Iraq nhận được 18,6 tỷ còn Afghanistan chỉ có 1,2 tỷ USD cho công cuộc khôi phục đất nước.

John B. Taylor, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế cho biết, số tiền Mỹ cấp cho Afghanistan được chi chủ yếu cho lĩnh vực an ninh. Cụ thể là số tiền trên sẽ được dùng để đào tạo cảnh sát, huấn luyện quân đội và các hoạt động chống mua bán thuốc phiện, xây dựng đường sá, trường học, trạm y tế ....

(Hoài Linh - Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 4280
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..