Mỹ bồi thêm đòn vào Huawei

15:11 17/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các công tố viên liên bang Mỹ đang điều tra cáo buộc Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) ăn cắp bí mật thương mại của doanh nghiệp Mỹ - báo The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ngày 16-1.Sự kiện:

Giám đốc Huawei bị bắt

,

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Một phần cuộc điều tra tập trung vào công nghệ liên quan đến robot có tên "Tappy" được Công ty T-Mobile US (Mỹ) sử dụng để kiểm tra điện thoại thông minh - WSJ khẳng định, đồng thời nói thêm rằng cáo trạng có thể sớm được đưa ra.

Cuộc điều tra nói trên xuất phát từ các đơn kiện dân sự chống lại Huawei, trong đó có đơn kiện ở TP Seattle, nơi Huawei bị buộc tội ăn cắp công nghệ robot của T-Mobile.

Trong đơn kiện gửi đến tòa án năm 2014, T-Mobile cáo buộc nhân viên Huawei ăn cắp công nghệ liên quan đến robot kiểm tra điện thoại thông minh của họ tại một phòng nghiên cứu ở TP Bellevue, bang Washington, theo chỉ đạo của nhóm phát triển và nghiên cứu của Huawei ở Trung Quốc. 

Đến năm 2017, Huawei bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu USD vì vụ việc này.

My boi them don vao Huawei

Theo WSJ, Huawei đang bị giới công tố viên liên bang Mỹ điều tra với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại. Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra nói trên là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến chống lại hành vi mà họ mô tả là gian lận thương mại thông qua việc ăn cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp sai trái và những quy định cản trở doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Người phát ngôn Huawei và người phát ngôn Văn phòng công tố viên ở Washington từ chối bình luận về thông tin điều tra nói trên.

Thông tin về cuộc điều tra này được đăng tải giữa lúc quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang căng thẳng vì chiến tranh thương mại và vì vụ bắt giam Giám đốc Tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou, hồi đầu tháng 12-2018. 

Bà Meng, con gái của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Hôm 15-1, ông Ren ca ngợi Tổng thống Trump vì nỗ lực giải quyết chiến tranh thương mại. Dù vậy, ông Ren nhấn mạnh các vụ bắt giam "một số cá nhân nhất định" có thể gây tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ-Trung.

My boi them don vao Huawei

Ông Ren Zhengfei. Ảnh: Reuters

VietBao.vn
contentlength: 4591
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..