Mỹ bao vây Iran bằng vành đai thép, nguy cơ chiến tranh cận kề

08:33 12/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt trở lại các lệnh cấm vận Iran trong khi lực lượng Mỹ hiện diện khắp Trung Đông có thể khiến Iran cảm thấy lo ngại.

My bao vay Iran bang vanh dai thep, nguy co chien tranh can ke

Lực lượng Mỹ đã hiện diện ở các quốc gia xung quanh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo Daily Star, quan hệ Mỹ-Iran quay trở lại chuỗi ngày căng thẳng bởi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược những thỏa thuận ký với Iran trước đó của người tiền nhiệm Barack Obama.

Tháng trước, ông Trump lên tiếng cảnh báo Tehran có thể phải “đối mặt với kịch bản như một số quốc gia từng bị Mỹ tấn công trong lịch sử”.

Nhìn trên bản đồ, người ta có thể nhận thấy sự hiện diện quân sự của Mỹ trên khắp Trung Đông. Điều này có thể khiến Iran phải suy nghĩ kỹ trước khi tiếp tục khẩu chiến với ông Trump.

My bao vay Iran bang vanh dai thep, nguy co chien tranh can ke

Người Iran nổi giận đốt cờ Mỹ.

Iran bị bao vây bởi 40 căn cứ quân sự, hải quân, không quân Mỹ ở xung quanh và gần Trung Đông. Lực lượng Mỹ đã tăng cường hiện diện ở khu vực này từ năm 2001, sau vụ khủng bố ngày 11.9.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và Iraq để lại một lượng lớn quân Mỹ đồn trú. Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh NATO nên dĩ nhiên Mỹ cũng duy trì một lượng lớn quân đội ở đây.

Mỹ cũng thiết lập căn cứ quân sự ở Pakistan, Kyrgyzstan và Oman. Bahrain ở Vịnh Ba Tư là quốc gia cho Mỹ thuê cảng chiến lược, làm bàn đạp cho Hạm đội 5.

Hạm đội 5 hoạt động trên khắp Trung Đông và thường đụng độ với tàu tuần tra Iran. Hạm đội 5 hiện có một tàu sân bay hạt nhân và các các tàu hộ tống làm nhiệm vụ chủ lực tấn công các mục tiêu.

My bao vay Iran bang vanh dai thep, nguy co chien tranh can ke

Iran là một trong những nước có nền công nghiệp quốc phòng tiên tiến nhất Trung Đông.

Tàu sân bay USS Nimitz có lượng giãn nước 110.000 tấn từng bắn cảnh cáo tàu Iran ở Vịnh Ba Tư hồi năm ngoái.

Như vậy Mỹ có tổng cộng khoảng 69.000 binh sĩ ở Trung Đông và hoàn toàn có thể được tăng cường nếu cần thiết.

Ngược lại, Iran hiện có 534.000 binh sĩ trong lực lượng quân đội. Quốc gia Hồi giáo này sở hữu 505 máy bay, 1650 xe tăng, 398 tàu chiến và 1.500 ống phóng tên lửa.

Trong những năm qua, giới chức Mỹ đặc biệt quan ngại về việc Iran mở rộng tầm ảnh hưởng đến Syria, khiến nhiều đồng minh Mỹ bất an.

Tiết lộ trên báo Úc hồi tháng trước cho biết, ông Trump hoàn toàn có thể phê chuẩn chiến dịch không kích các sơ sở hạt nhân Iran trong tháng 8 này.

Ngoài lực lượng ở Trung Đông, chiến dịch quân sự Mỹ nếu diễn ra còn có sự hỗ trợ của các đồng minh như Úc, Anh và Pháp.

Nhưng Iran luôn khẳng định Mỹ và đồng minh sẽ đối mặt với thảm họa nếu dám phát động chiến tranh.

VietBao.vn
contentlength: 5628
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..