Mỹ bắn hạ vệ tinh do thám

12:32 21/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My ban ha ve tinh do tham

Tên lửa SM-3 được phóng từ tàu USS Lake Erie, Hawaii

(HNMO)- Một tên lửa Mỹ được phóng đi từ khu vực tây Hawaii vào hôm qua 20/2 đã bắn hạ thành công một vệ tinh do thám hỏng ở độ cao cách mặt đất 208 km trên biển Thái Bình Dương và có thể đã phá hủy thùng nhiên liệu chứa 500kg chất độc của vệ tinh này.

 

Nhà chức trách Mỹ đang lạc quan cho rằng tên lửa SM-3 được phóng từ tàu USS Lake Erie, Mỹ vào 10:26 tối qua đã bắn trúng vệ tinh không đi vào quỹ đạo này có kích thước bằng một chiếc xe buýt khoảng 3 phút sau đó. Vệ tinh này đã được phóng vào quỹ đạo tháng 12/2006 nhưng sau đó không có liên lạc với trái đất.

 

Tuy nhiên họ chưa biết chắc chắn rằng thùng nhiên liệu chứa chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu rơi xuống trái đất đã bị phá hủy hay chưa. Lầu Năm góc ra tuyên bố cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được đưa ra sau 24h.

 

Lầu Năm góc cũng cho hay vì vệ tinh đang ở độ cao thấp vào thời điểm bị bắn hạ nên các mảnh vỡ sẽ bắt đầu hòa vào bầu khí quyển trái đất, sớm nhất trong vòng từ 24 đến 48 giờ và phần còn lại trong vòng 40 ngày.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã bày tỏ nghi ngờ rằng chiến dịch trên của Mỹ chỉ là nhằm thử nghiệm công nghệ bắn hạ vệ tinh trong chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga lập luận rằng nhiều vệ tinh của những quốc gia khác cũng đã từng va chạm với trái đất trong quá khứ với nhiều nhiên liệu độc nhưng chưa bao giờ phải thực hiện những biện pháp khác thường như vậy.

Thứ ba vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng hành động của Mỹ là nhằm bảo vệ người dân khỏi bị nhiễm nhiên liệu độc và không phải là một vụ thử nghiệm vũ khí. Chính phủ Mỹ cũng phủ nhận cáo buộc mục đích chính của chiến dịch này là hủy bỏ những chất liệu bí mật trên vệ tinh USA 193.

Minh Nhật

(Theo BBC, AP)

VietBao.vn
contentlength: 2954
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..