Mỹ ấn định thử nghiệm UAV thế mạng cho chiến đấu cơ

15:23 13/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tạp chí Defenceblog dẫn thông báo của Thượng tướng William Cooley cho biết, máy bay không người lái chiến thuật XQ58 Valkyrie sẽ chính thức thử nghiệm trong mùa Thu này.

Mỹ đột phá

Trước khi ấn định thời điểm thử nghiệm lần này, Lầu năm góc dự kiến cho X-58 Valkyrie thực hiện chuyến bay đầu tiên vào mùa Xuân 2018 nhưng không rõ nguyên nhân gì bản kế hoạch bị hoãn lại.

Hồi đầu tháng 2/2018, Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Không quân Mỹ (AFRL) thông báo công ty Kratos dự kiến bàn giao máy bay chiến thuật không người lái thế hệ mới trong năm 2018.

My an dinh thu nghiem UAV the mang cho chien dau co
Mô hình XQ-58A Valkyrie.

XQ-58A Valkyrie là một loại máy bay không người lái được Công ty giải pháp công nghệ an ninh và quốc phòng Kratos phát triển, có chiều dài khoảng 9,14m. Máy bay mới sẽ hoạt động ở tầm xa hơn 4.800 km. Nó có thể mang tải trọng 272 kg, bao gồm bom và tên lửa có đường kính nhỏ.

Theo những thông tin ban đầu được tiết lộ, máy bay có thể được sử dụng để làm lá chắn cho máy bay chiến đấu kiểm soát khả năng tác chiến đồng đội trên không, sẵn sàng đỡ đạn cho máy bay có phi công lái và hệ thống vũ khí tự động đắt tiền khác khi tác chiến.

Thượng tướng William Cooley lưu ý rằng ý tưởng về XQ-58A là làm ra một loại máy bay không người lái có khả năng chiến đấu với giá thấp thông qua việc sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại.

Defence-blog dẫn tuyên bố của ông Cooley cho biết: "Ý tưởng cơ bản là chúng ta có thể chế tạo ra một loại máy bay có khả năng chiến đấu với giá thành thấp thông qua sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và giảm chi phí càng thấp càng tốt".

Kratos là một công ty công nghiệp quốc phòng quy mô lớn có trụ sở ở San Diego, bang California chuyên sản xuất hệ thông liên lạc vệ tinh, an ninh-chiến tranh mạng, thiết bị vi sóng điện tử, phòng thủ tên lửa và chiến đấu. Nhưng sản phẩm nổi bật nhất của doanh nghiệp là máy bay không người lái.

Ông Eric Demarco, Tổng giám đốc điều hành Kratos cho biết: "Valkyrie đại diện cho thế hệ máy bay không người lái hoàn toàn mới.

Nhờ chuyên môn sâu rộng về máy bay không người lái và đôị ngũ nghiên cứu-phát triển có trình độ cao, chúng tôi có thể kết hợp công nghệ ưu việt với chi phí thấp trong một máy bay không người lái có đầy đủ chức năng. Và chúng tôi làm được điều này chỉ trong chưa đầy 2 năm, không phải hàng thập niên".

Nga thừa nhận

Trong khi Mỹ tạo ra thế mạnh bằng thế hệ UAV mới thì Nga đã rất khó khăn để đưa ra thừa nhận rằng siêu UAV Thợ săn của mình chỉ dùng để triển lãm. Bởi hiện nay, hiện tại lĩnh vực máy bay không người lái vũ trang cỡ lớn đang được xem là một điểm yếu lớn của Nga, dẫn tới việc họ phải điều động chiến đấu cơ có người lái hay lính trinh sát làm thay nhiệm vụ của chúng.

Mặc dù là niềm hy vọng lớn nhưng đáng tiếc là chính người Nga, mà cụ thể ở đây là Tổng biên tập tạp chí UAV của Nga, ông Fedudinov cho rằng phương tiện này có lẽ chỉ được sử dụng dưới vai trò mẫu thử nghiệm kỹ thuật.

Hiện tại Nga đang bị bỏ lại phía sau Mỹ và châu Âu một khoảng cách rất xa trong lĩnh vực UAV trinh sát - tấn công cho nên sẽ là bất hợp lý nếu có ý định đốt cháy giai đoạn mà phải tiến những bước từ từ.

Vị tổng biên tập này kết luận rằng mẫu UAV 22-PP "Thợ săn" khó mà trở thành sản phẩm hoàn thiện để triển khai trên chiến trường, nhưng các kỹ sự quân sự và các nhà thiết kế sẽ thu được nhiều kinh nghiệm để phát triển các mẫu UAV khác trong tương lai.

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 5415
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--