Mỹ - Trung leo thang chiến tranh thương mại, tiếp tục áp thuế lên nhau

21:47 23/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại khi áp thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên, dù các quan chức đôi bên lại gặp nhau để đàm phán.

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ "tiếp tục ngoan cố" trong việc áp đặt mức thuế mới. Loạt thuế này có hiệu lực vào 12h trưa 23/8 (giờ Bắc Kinh) đối với cả 2 nước.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối và sẽ tiếp tục các biện pháp trả đũa cần thiết", Reuters

dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc. Bắc Kinh đồng thời cho biết họ sẽ nộp đơn kiện về mức thuế mới này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

CNBC cho biết mức thuế của Mỹ lần này sẽ đánh vào 279 mặt hàng, trong đó có chất bán dẫn, chất hóa học, nhựa, môtô và xe máy điện. Trong khi đó, thuế của Trung Quốc sẽ đánh vào các mặt hàng của Mỹ như nhiên liệu, sản phẩm thép, đồ điện máy và thiết bị y tế.

My - Trung leo thang chien tranh thuong mai, tiep tuc ap thue len nhau
Trái cây Mỹ xuất sang Trung Quốc được bày bán trong một siêu thị ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ đánh thuế tất cả 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu qua Mỹ mỗi năm, trừ khi Bắc Kinh chịu thay đổi chính sách của họ đối với quyền sở hữu trí tuệ, trợ giá công nghiệp và cơ cấu hàng rao thương mại, đồng thời mua thêm nhiều hàng Mỹ.

Vì con số 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ lớn hơn nhiều so với hàng hóa đi theo chiều ngược lại, các chuyên gia đang dự đoán Trung Quốc có thể cân nhắc các biện pháp trả đũa khác như làm khó dễ các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc, hạ giá đồng nhân dân tệ sâu thêm để hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong nước.

Mức thuế mới có hiệu lực trong lúc các quan chức đôi bên lại sắp gặp nhau cho một vòng đàm phán thương mại mới. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi cố vấn kinh tế Trung Quốc Lưu Hạc sang Mỹ hồi tháng 6.

Vòng đàm phán thứ 3 giữa Trung Quốc và Mỹ xoay quanh các căng thẳng thương mại hiện nay sẽ diễn ra vào ngày 22 và 23/8.

Người dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Tài chính David Malpass. Trong khi đó, trưởng đoàn Trung Quốc sẽ là Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn.

Tổng thống Trump nói rằng bản thân không "kỳ vọng quá nhiều" vào các kết quả của các cuộc thảo luận này.

 
 
VietBao.vn
contentlength: 3604
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..