Mỹ - Trung bất đồng sâu sắc về chính sách kinh tế

14:52 16/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

2 đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc và Mỹ có các cuộc họp kín từ ngày 14-15/12 tại Bắc Kinh về các vấn đề kinh tế đã bất đồng sâu sắc về việc Trung Quốc phải hiện đại hóa các chính sách kinh tế của mình như thế nào nhằm giải quyết căng thẳng với Mỹ.

My Trung bat dong sau sac ve chinh sach kinh te

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson đỡ bà Phó Thủ tướng Trung Quốc Wu Yi vào nơi họp báo.Ảnh: Chinadaily

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Henry Paulson dẫn đầu một đoàn gồm 6 thành viên Chính phủ sang Bắc Kinh thuyết phục các đồng nghiệp Trung Quốc thay đổi chính sách kinh tế.

Phía Mỹ cho rằng việc Bắc Kinh thay đổi chính sách kinh tế nhanh chóng hơn nữa sẽ có lợi cho Trung Quốc. Việc tăng giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD sẽ giúp cắt giảm sự xuất siêu khổng lồ của Trung Quốc đối với Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đáp lại rằng Trung Quốc sẽ phát triển theo cách của mình trên cơ sở một quốc gia từng có lịch sử đói nghèo, bị thực dân xâm chiếm và nội chiến liên miên. Do vậy, các quan chức Mỹ cần cố gắng để hiểu những khó khăn cũng như thành tựu của Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm, bà Wu Yi Phó Thủ tướng Trung Quốc nói bà có cảm giác một số người bạn Mỹ không chỉ có kiến thức hạn hẹp mà còn nuôi dưỡng nhiều hiểu lầm về thực tế ở Trung Quốc.

Bà Wu mong muốn làm cho thế giới hiểu rằng sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội, một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu chứ không phải là một mối đe dọa đối với thế giới.

Trong 2 ngày làm việc, Phó Thủ tướng Wu Yi đã dành nhiều thời gian trình bày quan điểm của Trung Quốc thông qua các hình ảnh minh họa bằng chương trình phần mềm Power point.

Bà nói về 5.000 năm lịch sử của Trung Quốc với những cuộc chiến tranh, đói nghèo, sự bóc lột của ngoại xâm. Dường như bà Wu muốn chuyển các thông điệp này tới Quốc hội Mỹ, nơi đang có nhiều ý kiến bảo hộ mậu dịch và lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc hơn là nói với những thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ.

Lời nhận xét của Phó Thủ tướng Wu Yi hàm ý rằng cuộc đối thoại giữa hai nước sẽ đạt được kết quả nếu người Mỹ chấp nhận việc Trung Quốc thay đổi các chính sách theo khả năng của mình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Paulson kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh sự thay đổi chính sách vì lợi ích của chính Bắc Kinh. Quan điểm của ông Paulson nhận được sự tán thành và phụ họa của ông Ben Bernanke - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải để cho đồng nhân dân tệ lên giá nhằm làm cho chi phí xuất khẩu của Trung Quốc tăng cao hơn mức hiện nay. Hội nghị nóng lên sau ý kiến được coi là căng nhất là do bà Susan Schwab, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ - rằng Bắc Kinh đang tụt hậu trong việc thực hiện các nghĩa vụ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc.

Bà Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng Trung Quốc còn cần phải làm nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, mở cửa nền kinh tế cho đầu tư và dịch vụ nước ngoài. Theo bà Susan Schwab, mô hình châu Á dựa trên nền kinh tế do nhà nước kiểm soát và dựa vào xuất khẩu lớn đã không còn phù hợp với Trung Quốc ngày nay nữa. Để đạt được sự tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc cần phải tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước nhiều hơn là xuất khẩu.

Quan điểm của bà Susan Schwab lập tức bị ông Ma Kai, Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc bác bỏ, cho rằng mô hình của Bắc Kinh kết hợp giữa nhà nước kiểm soát với kinh tế thị trường tự do là phù với lịch sử của Trung Quốc.

Nhìn chung, các nhà lãnh đạo và chuyên gia cả hai bên đều nhất trí việc để cho đồng nhân dân tệ tăng giá so với USD sẽ giúp cắt giảm xuất siêu của Trung Quốc so với Mỹ, làm lành mạnh hóa cán cân thương mại giữa hai nước.

Ngoài ra, việc kích thích tiêu dùng trong nước của Trung Quốc cũng là giải pháp tốt. Tuy nhiên, hai bên lại bất đồng rất sâu sắc về cách thức và tốc độ thay đổi tỷ giá hối đoái nói trên. Các nhà kinh tế Trung Quốc cho rằng hiện nay người Trung Quốc chi tiêu hàng ngày tiết kiệm hơn người Mỹ vì hệ thống phúc lợi xã hội Chính phủ, bảo hiểm y tế và các lĩnh vực khác về an sinh xã hội ở Trung Quốc chưa phát triển bằng Mỹ.

Đ.P
Theo IHT

Việt Báo
contentlength: 6523
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..