Mỹ - Triều: Cả hai cùng tung nhiều "chiêu trò tăng áp đàm phán"

11:07 10/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyến thăm hai ngày cuối tuần qua của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên dường như cho thấy sự “khập khiễng”...

31

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol tại Bình Nhưỡng

Chuyến thăm hai ngày cuối tuần qua của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên dường như cho thấy sự “khập khiễng” trong quan điểm nhất quán về vấn đến phi hạt nhân hóa bán đảo Đông Bắc Á giữa Bình Nhưỡng và Washington. Liệu Triều Tiên có “chùn bước” trước lối tư duy họ cho là “gangster” (xã hội đen) mà quan chức Mỹ đưa ra?

Đổ vỡ hay hoàn thành sứ mệnh?

Với sứ mệnh làm chi tiết hơn những gì Bình Nhưỡng hứa hẹn trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ đã tới Triều Tiên lần thứ 3 trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thực sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa kho vũ trang của mình, bởi đây vốn là vũ khí chiến lược để Bình Nhưỡng đề phòng trước sự can thiệp của Mỹ.

Triều Tiên cho biết, quyết định “vững chắc, kiên định” để giải trừ các chương trình hạt nhân của nước này có thể “lung lay” sau các đòi hỏi đơn phương “giống gangster” của Mỹ về phi hạt nhân trong hai ngày đàm phán ở Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, nước này đã nêu ra mong muốn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vốn đã khép lại bằng một hiệp ước đình chiến mà không phải là một hiệp ước hòa bình.

Bình Nhưỡng cũng đã đề nghị thảo luận về việc đóng cửa một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa, để gây dựng thêm lòng tin giữa hai bên về việc dừng sản xuất tên lửa xuyên lục địa. Cùng với đó, các cuộc thảo luận cấp chuyên viên sẽ được tiến hành để hồi hương hài cốt lính Mỹ thời chiến.

Tuy nhiên, theo Bình Nhưỡng, Mỹ đã đưa ra nhiều “điều kiện và lý do” để trì hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh. “Thái độ của Mỹ thực sự đáng tiếc”, tuyên bố của KCNA nói rõ và thêm rằng, “cách nhanh nhất” để đạt được mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên là thông qua một phương pháp theo từng giai đoạn mà cả hai bên cùng thực hiện các bước cùng một lúc.

Trái ngược với sự thất vọng của đối tác, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo dường như khá thoải mái và tự tin với những gì ông đạt được trong 2 ngày ở Bình Nhưỡng. Phát biểu với các phóng viên tại Tokyo ngày 8/7, quan chức ngoại giao hàng đầu nước Mỹ tin tưởng rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn theo đuổi phi hạt nhân như cam kết với Tổng thống Trump tại Singapore vào tháng trước.

Thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm, ông Pompeo khẳng định, các cuộc đàm phán với Triều Tiên đã đạt được tiến triển đối với hầu hết các vấn đề trọng tâm, bao gồm cả việc thiết lập một mốc thời gian cho việc phi hạt nhân hóa.

Ông Pompeo cho biết đã dành nhiều thời gian để thảo luận về thời gian biểu phi hạt nhân hóa và việc công bố các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Đây được coi như thành tựu trong sứ mệnh lần này của cựu Giám đốc CIA và cũng cho thấy, cả hai bên vẫn sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Chiêu trò đàm phán

Bình luận trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), GS. Yang Moo-Jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho hay, Bình Nhưỡng đã cố tình tách các quan chức Mỹ khỏi Tổng thống Donald Trump và vẫn thể hiện niềm tin vào nhà lãnh đạo Mỹ. “Những nhận xét mới đây của KCNA không phải để phá vỡ các cuộc đàm phán. Triều Tiên đang cố gắng để có được “thế thượng phong” trong các cuộc đàm phán tiếp theo”, vị giáo sư giải thích.

GS. Yang cho rằng, Triều Tiên mong đợi ​​ông Pompeo sẽ đưa ra một đề xuất cụ thể về bảo đảm an ninh nhưng nước này đã thất vọng khi phía Mỹ nhắc lại yêu cầu cũ, buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi nhận được “đền đáp”.

Trong “màn đấu trí” này, có vẻ như sự cứng rắn vốn có của cựu Giám đốc CIA đã giúp ông Pompeo tạm thắng lợi khi nhắm vào các báo cáo của tình báo Mỹ về việc Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển các cơ sở hạt nhân ngay cả khi đang tham gia đối thoại. “Không có ai bước ra khỏi bàn đàm phán, họ vẫn cam kết như vậy, Chủ tịch Kim Jong-un vẫn cam kết (phi hạt nhân)”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Hiện đang có mặt ở Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha về vấn đề Triều Tiên.

Đánh giá cao nỗ lực của ông Pompeo ở Bình Nhưỡng, ông Kono khẳng định lại cam kết giữ nguyên lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này giải trừ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, bà Kang nói rằng: “Chuyến thăm của Bộ trưởng Pompeo đến Bình Nhưỡng lần này đã thực hiện các bước đầu tiên và chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán tiếp theo mang tính xây dựng và hiệu quả hơn nữa”.

contentlength: 7354
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--