Mỹ: Tổng thống "nghèo" hơn phó tổng thống

14:35 17/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My Tong thong ngheo hon pho tong thong
Ông Bush (phải) “nghèo” hơn vị phó của mình. (Ảnh: Reuters)

Tổng giá trị tài sản của Tổng thống Mỹ G.Bush hồi năm ngoái ít nhất là vào khoảng 7,5 triệu USD. Theo Reuters, tài sản của ông Bush gồm có một trang trại ở Texas rộng khoảng 640 héc-ta trị giá từ 1 triệu đến 5 triệu USD, một nông trường trồng cây trị giá 776.000 USD, một tập đoàn mang tên GWP Rangers trị giá 116.000 USD...

Tuy nhiên, số tài sản này sẽ trở thành "chú lùn" nếu đem đặt cạnh gia tài của Phó tổng thống D.Cheney. Tổng tài sản của ông Cheney ước tính khoảng 21 triệu đến 100 triệu USD. Riêng số trái phiếu ông Cheney sở hữu ước tính đã lên đến 10,5 triệu USD. Cheney có được số tài sản kếch xù như trên là nhờ trước đây ông từng đứng đầu tập đoàn năng lượng Halliburton.

Về chuyện quà cáp, ông Cheney cũng qua mặt Tổng thống Bush. Theo AP, ông chủ Nhà Trắng đã "khai" rằng ông nhận được ít nhất 20 món quà với tổng trị giá 12.364 USD trong năm qua. Trong khi đó, ông phó Cheney chỉ nhận 15 món nhưng tổng giá trị của chúng lại lên tới 21.674 USD.

Biết Tổng thống Bush mê câu cá, năm ngoái, người ái mộ đã tặng ông tới ba cái cần câu, ba ống cuộn dây câu và những đồ đi kèm, tổng trị giá hơn 2.600 USD. Con số này thêm vào ít nhất 8 cái cần câu khác mà ông đã nhận trong thời gian làm tổng thống.

Chỉ thỉnh thoảng ông Bush mới đi đánh golf. Nhưng điều này không cản trở người bạn kiêm người phụ trách chiến dịch tranh cử năm 2004 của ông, Mercer Reynolds, tặng tổng thống một bộ gậy đánh golf 915 USD.

Những con số này được Nhà Trắng công bố hôm 15/5. Theo luật của Mỹ, không có hạn chế về giá trị món quà mà tổng thống hay phó tổng thống được quyền nhận từ một công dân Mỹ. Nhưng họ phải báo cáo về các món quà có trị giá từ 305 USD trở lên, cũng như những món quà hơn 100 USD từ cùng một người biếu nếu tổng trị giá của chúng vượt qua 305 USD.

Cũng như nhiều quý ông khác, Bush được tặng nhiều cà vạt, áo sơ mi, tất, áo jacket, giày cùng những đồ dùng thể thao. Nhân viên của tổng thống biếu ông hai chiếc ghế băng bằng gỗ, làm mất 1.600 USD, từ những thân cây trong trang trại của ông ở Texas dịp Giáng sinh và những cái khuy măng sét trong sinh nhật thứ 60 của ông.

Phó tổng thống Dick Cheney thì hào phóng bỏ ra 658 USD để mua một cái máy theo dõi thời tiết làm quà Giáng sinh cho sếp - vốn hay thích đạp xe ngoài trời. Tổng thống cũng nhận được một cái máy tương tự loại khác, giá 157 USD từ người chuyên gây quỹ cho ông James Francis Jr. và vợ ông này, Debbie – bạn lâu năm của đệ nhất phu nhân Laura Bush. Còn trong dịp sinh nhật của Bush, Cheney tặng ông một cái máy tính giúp người đi xe đạp rèn luyện thể lực, giá 400 USD.

Có vẻ như tổng thống và người phó của ông có suy nghĩ giống nhau. Dịp Giáng sinh, Bush tặng Cheney các thiết bị trị giá 667 USD để đo nhiệt độ, khí áp và thủy triều.

Số quà mà phó tổng thống nhận được có giá trị lớn hơn nhiều so với ông Bush. Tổng cộng ông Cheney nhận được 15 món quà có tổng trị giá 21.674 USD vào năm ngoái. Ba cái cần câu người ta biếu ông trị giá tới 2.975 USD, đôi ủng da đi săn 615 USD, chiếc mũ cao bồi 400 USD và một bức tượng đồng chiến binh Cheyenne 7.200 USD. Các nhân viên Nhà Trắng chi 778 USD để mua cho ông một chiếc iPod và một bộ đĩa compact.

Bush được trả khoảng 400.000 USD/năm, trong khi phó tổng thống kiếm được hơn 200.000 USD.

H.Y - (Tổng hợp từ TN, VNE)

Việt Báo
contentlength: 6470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..