Mỹ, Nga tác chiến độc lập tại Syria, không có sự hỗ trợ từ Trung Quốc

18:42 21/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cùng sự kiện

Mỹ và Nga được cho là đang độc lập đẩy mạnh các cuộc tấn công tại Syria nhằm đánh bại các nhóm phiến quân đối lập, trong bối cảnh xung đột Syria bước vào một giai đoạn mới sau 7 năm chiến tranh.

Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ sẽ đều “hoạt động độc lập” mà không có sự hỗ trợ của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh phủ nhận thông tin cho rằng nước này sẽ điều quân tới hỗ trợ cho cuộc chiến Syria.

My, Nga tac chien doc lap tai Syria, khong co su ho tro tu Trung Quoc

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đặc phái viên Trung Quốc tại Syria Xie Xiaoyan nói: “Gần đây, một số phương tiện truyền thông cho rằng Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc xung đột tại Syria. Đó là một thông điệp sai về chính sách của Trung Quốc. Truyền thông Arab, nơi phát tán những thông tin liên quan, sau đó cũng đã giải thích rằng Trung Quốc không có hiện diện quân sự ở Syria”.

“Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết xung đột chỉ thông qua các phương tiện hòa bình, và Trung Quốc chưa bao giờ điều quân tới Syria”, ông Xie Xiaoyan nói thêm.

Trong khi đó, bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh phản đối tất cả các hình thức khủng bố và sẵn sàng tăng cường hợp tác chống khủng bố với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Syria, để bảo vệ an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

“Trung Quốc không có sự hiện diện quân sự ở Syria”, Bộ này nhấn mạnh.

My, Nga tac chien doc lap tai Syria, khong co su ho tro tu Trung Quoc

Ông Xie Xiaoyan, đặc phái viên Trung Quốc tại Syria. 

Thay vào đó, Trung Quốc muốn đóng vai trò khác trong cuộc xung đột bằng cách hỗ trợ tài chính cho công cuộc tái thiết của Syria chứ không phải thông qua cam kết quân sự đối với vùng chiến sự nóng Trung Đông này.

Kể từ khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011, Mỹ và Nga đã ủng hộ các lực lượng địa phương khác nhau trong nỗ lực đánh bại các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân nổi dậy khác.

Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria hiện đang tập trung vào việc tấn công các vùng lãnh thổ do phiến quân đối lập chiếm đóng ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc nước này.

Xung đột gia tăng trong những tuần gần đây tại tỉnh Idlib là dấu hiệu cho thấy khả năng đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn cuối cùng nhằm chống lại các tay súng đối lập được thực hiện bởi quân Chính phủ Syria cùng với sự hỗ trợ của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia nhiều hoạt động quân sự tại khu vực này bởi một số cứ điểm quân sự của Ankara nằm ở các vùng có khả năng bị ảnh hưởng.

Các cuộc đàm phán hòa bình đang được tiến hành và Nga tuyên bố sẵn sàng làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ để đưa ra một giải pháp cho cuộc xung đột này.

Xem thêm: TT Putin lệnh kiểm tra khả năng tác chiến quân đội Nga

VietBao.vn
contentlength: 4858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..