Mỹ: Liệu Uỷ ban 11/9 có hoàn thành nhiệm vụ?

16:12 08/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong thời gian qua, người Mỹ thường nghe nhắc nhiều tới một uỷ ban chuyên trách điều tra vụ tấn công 11/9/2001 với nhiệm vụ chính là cung cấp báo cáo đầy đủ và hoàn thiện lý giải tình huống dẫn tới các vụ tấn công 11/9 và đưa ra gợi ý về biện pháp ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai. Liệu Uỷ ban này có thể hoàn thành nhiệm vụ nặng nề này ?

Quá trình thành lập Uỷ ban:

Uỷ ban quốc gia điều tra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ (còn gọi là Uỷ ban 11/9) được thành lập tháng 11/2002 dưới sự vận động của Uỷ ban Giám sát gia đình các nạn nhân thảm hoạ 11/9 (FSC).

My Lieu Uy ban 11 9 co hoan thanh nhiem vu
Chủ tịch Uỷ ban Thomas Kean (phải) và Phó chủ tịch Lee Hamilton phát biểu tại cuộc họp báo.

Mùa thu năm 2001, các thành viên của FSC bắt đầu lui tới Washington D.C. để yêu cầu Quốc hội Mỹ ban hành một đạo luật cho phép tiến hành điều tra những vụ tấn công khủng bố 11/9. Nỗ lực của họ nhận được sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng hoà, Joseph Lieberman thuộc đảng Dân chủ, Richard C. Shelby thuộc đảng Cộng hoà và một nhóm đại diện cho hai đảng bao gồm ông Tim Roemer - đảng Dân chủ, Chris Shays - đảng Cộng hoà, Chris Smith - đảng Cộng hoà. Trong khi một số thành viên FSC vận động hành lang tại Washington thì những người khác gửi fax và gọi điện thoại cho các thành viên trong Quốc hội cũng như Nhà Trắng để tìm kiếm sự hậu thuẫn.

Tháng 12/2001, Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman và Thượng nghị sĩ John McCain đã trình một dự luật cho phép thành lập uỷ ban lưỡng đảng để điều tra các chi tiết xung quanh vụ tấn công 11/9 và đánh giá về sự chuẩn bị cũng như cách đối phó của chính quyền Mỹ trước thảm hoạ này.

Uỷ ban giám sát gia đình nạn nhân (FSC)

Uỷ ban giám sát gia đình các nạn nhân (FSC) được thành lập ngay sau khi các vụ tấn công vào New York và Washington xảy ra. Thành viên của uỷ ban gồm 12 người đều là thân nhân của những người thiệt mạng trong thảm hoạ. Chính nhờ sự vận động của Uỷ ban này, đạo luật cho phép tiến hành điều tra độc lập về vụ 11/9 mới ra đời dẫn tới việc hình thành Uỷ ban 11/9.

Hiện mục đích của FSC là theo dõi những tiến triển trong quá trình điều tra của Uỷ ban 11/9 để đảm bảo rằng uỷ ban này thực hiện đúng nhiệm vụ. Ngoài ra, FSC còn có một mục đích quan trọng khác là báo cáo kết quả công việc của Ủy ban 11/9 cho gia đình các nạn nhân và công chúng Mỹ.

Tháng 6/2002, một loạt tổ chức đại diện cho các gia đình nạn nhân 11/9 đã tụ họp tại Washington D.C. để yêu cầu thành lập uỷ ban độc lập. Các chính trị gia lên tiếng ủng hộ đề nghị này bao gồm Thượng nghị sĩ Lieberman, Torricelli, Clinton, Schumer và đại diện thuộc hai đảng Roemer, Smith, Gephardt.

Tháng 7/2002, Hạ viện Mỹ thông qua một điều luật bổ sung Đạo luật Phân bổ ngân sách tình báo (HR 4682) với 219 phiếu thuận và 188 phiếu chống. Điều luật này yêu cầu thành lập một uỷ ban gồm các thành viên "đáng kính" của hai đảng để điều tra về những thất bại trong công tác tình báo dẫn tới thảm hoạ 11/9 đồng thời đưa ra những gợi ý về biện pháp ngăn chặn các vụ tấn công trong tương lai.

Tháng 9/2002, Thượng viện Mỹ thông qua điều luật bổ sung do Thượng nghị sĩ Lieberman và McCain đề xuất theo đó sẽ thành lập một uỷ ban lưỡng đảng điều tra các vụ tấn công 11/9.

Tháng 10/2002, một thoả thuận về việc thành lập Uỷ ban lưỡng đảng đã được chính thức công bố, theo đó Uỷ ban này sẽ gồm 10 thành viên, chia đều cho hai đảng. Nhà Trắng được quyền chọn ra một trong hai đồng chủ tịch, còn các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội sẽ chọn người còn lại.

My Lieu Uy ban 11 9 co hoan thanh nhiem vu
Chủ tịch Uỷ ban Thomas Kean (phải) và Phó chủ tịch Lee Hamilton trả lời phỏng vấn

Ngày 27/11/2002, Tổng thống Bush chính thức ký Đạo luật chung 107 - 306 trong đó có một điều luật thành lập Uỷ ban Quốc gia điều tra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ, còn gọi là Uỷ ban 11/9. Với sự phê chuẩn này, uỷ ban chính thức đi vào hoạt động với thời hạn 18 tháng tức là tới ngày 27/5/2004, uỷ ban sẽ phải đệ trình báo cáo điều tra cho Tổng thống và Quốc hội. Tuy nhiên, do tiến trình điều tra không diễn ra suôn sẻ như dự định nên thời hạn đệ trình báo cáo đã được kéo dài tới ngày 26/7/2004. Sau đó 1 tháng, tức là ngày 26/8/2004, quá trình điều tra sẽ chính thức kết thúc, và thời hạn hoạt động của Uỷ ban cũng chấm dứt. .

Tháng 12/2002, ông Henry Kissinger, Chủ tịch uỷ ban và cựu Thống đốc George Mitchell, Phó chủ tịch uỷ ban xin từ chức do một số mâu thuẫn về lợi ích. Cựu Thống đốc bang New Jersey Thomas Kean được chỉ định vào vị trí Chủ tịch và cựu Nghị sĩ Lee Hamilton làm Phó chủ tịch.

Thành viên của Uỷ ban

Uỷ ban độc lập điều tra vụ 11/9 có 10 thành viên bao gồm:

 • Chủ tịch: Cựu Thống đốc bang New Jersey Thomas Kean, hiện là Hiệu trưởng trường Đại học Drew.

 • Phó Chủ tịch: Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Lee Hamilton bang Indiana, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế Woodrow Wilson tại Washington D.C.

 • Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Roemer bang Indiana.

 • Cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Max Cleland bang Georgia.

 • Cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp trong chính quyền Clinton Jamie Gorelick.

 • Luật sư, cựu thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban điều tra Whitewater Thượng viện.

 • Cựu cố vấn Nhà Trắng thời Tổng thống Reagan Fred Fielding.

 • Cựu Thống đốc bang Illinois James R. Thompson.

 • Cựu Bộ trưởng Bộ Hải quân thời Tổng thống Reagan và cố vấn đặc biệt, thành viên cao cấp Hội đồng An ninh quốc gia thời Nixon, John F. Lehman.

 • Cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Slade Gorton.

Ngoài 10 thành viên kể trên, Ủy ban còn có khoảng 70 nhân viên giúp việc. Toàn bộ các ủy viên và nhân viên giúp việc đều được quyền tiếp cận với các thông tin mật cần thiết cho quá trình điều tra.

Tôn chỉ của Uỷ ban:

My Lieu Uy ban 11 9 co hoan thanh nhiem vu
Cựu Ngoại trưởng Albright (trái) điều trần trước uỷ ban.

Các ủy viên và nhân viên giúp việc trong uỷ ban đều thực hiện đầy đủ quy định của Uỷ ban Thiểu số Thượng viện về việc công khai tiểu sử nghề nghiệp của họ cùng các thông tin về tài chính. Ngoài ra, để tránh những xung đột về lợi ích, thành viên trong uỷ ban còn tuân thủ 3 nguyên tắc:

 • Thứ nhất, các uỷ viên và nhân viên không được tham gia và những vấn đề đem lại lợi ích tài chính cho họ.

 • Thứ hai, uỷ viên và nhân viên không được điều tra những công việc mà họ đã thực hiện trong các cơ quan chính phủ trước đây.

 • Thứ ba, khi nào một uỷ viên hoặc nhân viên có quan hệ thân thiết với một cá nhân, hoặc là giám sát hoặc là được giám sát bởi cá nhân trên, uỷ viên hoặc nhân viên này sẽ không được đóng vai trò trọng yếu trong cuộc phỏng vấn cá nhân đó.

Nhiệm vụ của Uỷ ban:

Nhiệm vụ chính của Uỷ ban điều tra độc lập là cung cấp báo cáo đầy đủ và hoàn thiện lý giải tình huống dẫn tới các vụ tấn công 11/9 và đưa ra gợi ý về biện pháp ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai.

Cụ thể, mục 504 của Đạo luật chung 107-306 yêu cầu Uỷ ban điều tra làm rõ "những tình huống liên quan tới các vụ tấn công khủng bố hôm 11/9" bao gồm thông tin liên quan tới các cơ quan tình báo, các cơ quan thi hành luật, cơ quan ngoại giao, di trú, cơ quan cấp visa cho người không nhập cư, kiểm soát cửa khẩu, cơ quan kiểm soát dòng tài sản của các tổ chức khủng bố, ngành hàng không thương mại cũng như vai trò của kiểm soát quốc hội, phân phối nguồn lực và các ngành khác.

Cách thức tổ chức hoạt động của Uỷ ban:

Các phiên điều trần trong tương lai

 • Phiên điều trần thứ 9 với sự tham gia của Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice diễn ra vào ngày 8/4/2004 tại Washington D.C.

 • Phiên điều trần thứ 10 về "Thi hành luật và các cơ quan tình báo" sẽ diễn ra vào ngày 13-14/4/2004 tại Washington, D.C.

 • Phiên điều trần thứ 11 về "Phản ứng trong trường hợp khẩn cấp" và "Âm mưu 11/9" diễn ra vào ngày 18-19/5/2004 tại New York.

 • Phiên điều trần thứ 12 về "Quản lý khủng hoảng quốc gia" sẽ diễn ra vào ngày 8-9/6/2004 tại Washington, D.C.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra, Uỷ ban thành lập các nhóm làm việc để nghiên cứu 8 vấn đề chính sau:

 • Al-Qaeda và quá trình tổ chức vụ tấn công 11/9.

 • Thu thập thông tin tình báo, phân tích và quản lý

 • Chính sách chống khủng bố quốc tế bao gồm các quốc gia đang và từng ủng hộ khủng bố hoặc che chở cho các nhóm khủng bố.

 • Vấn đề tài chính của khủng bố.

 • An ninh biên giới và khách nước ngoài.

 • Thi hành luật và thu thập thông tin tình báo trong nước Mỹ.

 • Ngành hàng không thương mại và an ninh giao thông bao gồm một cuộc điều tra về các tình huống dẫn tới 4 vụ cướp máy bay.

 • Phản ứng ngay sau các vụ tấn công của chính quyền cấp liên bang, tiểu bang và cấp địa hạt.

My Lieu Uy ban 11 9 co hoan thanh nhiem vu
Bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld điều trần công khai.

Ngân sách của Uỷ ban:

Đạo luật chung 107-306 quy định chi 3 triệu USD cho Uỷ ban. Thượng viện sau đó phân bổ lại và Tổng thống ký thành luật, theo đó chi thêm 11 triệu USD cho Uỷ ban. Một đạo luật gần đây lại cho phép tăng thêm 1 triệu USD, nâng tổng ngân sách của Uỷ ban lên tới 15 triệu USD.

Hiện các thành viên trong Uỷ ban điều tra độc lập tin rằng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ với nguồn ngân sách này.

Các phiên điều trần đã diễn ra và số người được phỏng vấn:

My Lieu Uy ban 11 9 co hoan thanh nhiem vu
Giám đốc CIA George Tenet điều trần trước Uỷ ban.

Dự kiến có tất cả 12 phiên điều trần công khai. Tính đến ngày 24/3/2004, Ủy ban điều tra độc lập đã tiến hành 8 phiên, bao gồm:

 • Phiên thứ 1 tổ chức trong các ngày 31/3-1/4/2003 tại Nhà Khách Alexander Hamilton, New York.

 • Phiên thứ 2 tổ chức vào ngày 22-23/5/2003 tại Washington, D.C.

 • Phiên thứ 3 về "Chủ nghĩa khủng bố, Al-Qaeda và Thế giới Hồi giáo" tổ chức ngày 9/7/2003 tại Washington, D.C.

 • Phiên thứ 4 về "Tình báo và cuộc chiến chống khủng bố" tổ chức ngày 14/10/2003 tại Washington, D.C.

 • Phiên thứ 5 về "Công tác chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp" tổ chức vào ngày 19/11/2003 tại Đại học Drew, Madison, bang New Jersey.

 • Phiên thứ 6 về "An ninh và Quyền tự do" tổ chức vào ngày 8/12/2003 tại Washington, D.C.

 • Phiên thứ 7 về "Biên giới, giao thông và kiểm soát hiểm hoạ" tổ chức vào ngày 26-27/1/2004 tại Washington, D.C.

 • Phiên thứ 8 về "Chính sách chống khủng bố" tổ chức vào ngày 23-24/3/2004 tại Washington, D.C.

Tới ngày 15/3/2004, Uỷ ban đã phỏng vấn hơn 1000 cá nhân thuộc 10 quốc gia. Uỷ ban cũng nhận được những lời tuyên bố và xác nhận từ 110 quan chức cấp liên bang, tiểu bang và hạt cùng các chuyên gia từ khối tư nhân. Trong số các quan chức đã tham gia điều trần có Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, Ngoại trưởng Colin Powell, Giám đốc CIA George Tenet, Cựu Giám đốc Uỷ ban chống khủng bố trên mạng Richard Clarke và một số cựu quan chức cao cấp trong chính quyền Clinton bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng W. Cohen, cựu Ngoại trưởng Madelaine Albright. Ngày 8/4/2004, Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice sẽ ra điều trần và tiếp sau đó là Bộ trưởng Tư pháp Ashcroft cùng Giám đốc FBI Robert Muller. Tổng thống Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney đã yêu cầu gặp riêng Uỷ ban mà không tham gia điều trần công khai.

 • Tân Huyền(Tổng hợp)
Việt Báo
contentlength: 21919
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..