Mỹ: Hạ viện thông qua thời hạn rút quân khỏi Iraq

11:51 24/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My Ha vien thong qua thoi han rut quan khoi Iraq
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Sau nhiều tuần tranh cãi gay gắt và ráo riết vận động từng lá phiếu, ngày 23/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật, theo đó áp đặt thời hạn chót để Tổng thống Bush rút toàn bộ binh lính khỏi Iraq là ngày 31/8/2008.

Dự luật này đã nhận được 218 phiếu thuận, 212 phiếu chống và 1 phiếu trắng trong tổng số 435 phiếu. Để đảm bảo đủ số phiếu quá bán, các nhà lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện đã phải chấp nhận chi thêm khoản ngân sách 21 tỷ USD cho các khoản mục mà Nhà Trắng không đề nghị cho cuộc chiến tại Iraq Afghanistan .

Đây được coi là một thắng lợi lớn của phe Dân chủ tại Hạ viện, nhưng ngay lập tức, Tổng thống George W. Bush đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng phe Dân chủ đang “chính trị hóa” vấn đề Iraq và dọa sẽ dùng quyền phủ quyết để ngăn cản dự luật này.

Với 2 Hạ nghị sỹ (HNS) của đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ trong khi có tới 14 HNS của đảng Dân chủ bỏ phiếu chống, kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy vấn đề Iraq không chỉ đang gây căng thẳng mối quan hệ giữa Quốc hội do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát với phe Cộng hòa và Nhà Trắng, mà còn bộc lộ rõ cả những mâu thuẫn và sự chia rẽ trong nội tại hai đảng cầm quyền ở Mỹ xung quanh cuộc chiến đã kéo dài hơn 4 năm này.


Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện, nữ HNS đảng Dân chủ Nancy Pelosi, tuyên bố kết quả bỏ phiếu cho thấy tiếng nói của đại đa số cử tri Mỹ đã được lắng nghe và Quốc hội Mỹ đã và đang hành động để giải quyết các mối quan ngại của cử tri. Bà Pelosi khẳng định dự luật vừa được thông qua sẽ góp phần giải quyết tình hình Iraq , trong đó có một điều khoản quan trọng là buộc Chính phủ Iraq phải có trách nhiệm lớn hơn trong việc thỏa mãn các điều kiện do Mỹ đặt ra để tạo điều kiện đưa lính Mỹ về nước. Bà Pelosi nêu rõ người dân Mỹ đã mất lòng tin vào cuộc chiến do Tổng thống phát động và thấy rõ thực tế của cuộc chiến trong khi Tổng thống có vẻ như ""không nhìn ra".


Phát biểu sau khi Hạ viện bỏ phiếu, Tổng thống Bush mô tả đó là một "trò hề chính trị", cho rằng với kết quả này, phe Dân chủ chiếm đa số sít sao tại Hạ viện đã rũ bỏ trách nhiệm bảo vệ lính Mỹ và se dẫn tới một hậu quả duy nhất là "làm trì hoãn việc cung cấp những nguồn lực sống còn cho lính Mỹ tại chiến trường". Ông Bush tuyên bố sẽ phủ quyết một khi dự luật này được chuyển lên Nhà Trắng. Một số HNS Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích dự luật. HNS Sam Johnson thuộc đảng Cộng hòa ở bang Texas cho rằng dự luật là một phương án thất bại bởi lẽ "tất cả chúng ta đều muốn rút quân về nước, nhưng phải khi sứ mệnh đã hoàn thành. Cố tình áp đặt một thời gian biểu cho việc rút quân là tiếp tay cho kẻ thù phá hoại kế hoạch của chúng ta".


Cuộc tranh cãi tại Thượng viện cũng đang bước vào giai đoạn quyết định với việc ngày 22/3, Ủy ban phân bổ ngân sách đã thông qua dự luật bổ sung ngân sách chiến tranh gắn với thời gian biểu rút các đơn vị lính chiến của Mỹ ra khỏi Iraq sớm hơn 5 tháng so với thời gian của Hạ viện, cụ thể là vào ngày 31/3/2008. Các Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ tìm mọi cách loại bỏ điều khoản ấn định thời gian rút quân khi dự luật này được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu trong tuần tới. Tuần trước, Thượng viện đã một lần bỏ phiếu áp đặt thời gian rút quân, nhưng chỉ có 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống, chưa đủ hai phần ba (60) số phiếu theo luật định

(theo TTXVN)

contentlength: 7627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..