Mỹ: EU phải chịu trách nhiệm về sự trì trệ của hội nghị thương đỉnh WTO

16:31 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My EU phai chiu trach nhiem ve su tri tre cua hoi nghi thuong dinh WTO

Hôm nay 15/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Mike Johanns đã kết tội Liên minh Châu Âu (EU) phải chịu trách nhiệm về sự trì trệ của các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong cuộc họp Bộ trưởng nông nghiệp các nước tại Hồng Kông sáng nay, ông Mike Johanns đã bày tỏ sự thất vọng của mình trước việc EU không chấp nhận đề nghị của Mỹ trong việc giảm thuế hải quan đối với các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu, đồng thời ông nhấn mạnh rằng ông sẽ làm tất cả để đạt được một thoả thuận vào ngày thứ 3 của hội nghị.

Cũng trong sáng nay, các cuộc tranh luận vẫn không tìm được lối thoát trong khi cuộc họp vào đếm qua 14/12 cũng không đi đến thống nhất một thời hạn cụ thể cho việc xoá bỏ trợ cấp xuất khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Braxin Celso Amorim cho biết: Thực sự là không có gì mới. Tất các mọi người đều khăng khăng ý kiến của mình và không đi đến thống nhất. Phần lớn trong số 30 đoàn tham gia hội nghị đều ủng hộ việc ấn định một thời hạn cụ thể, trừ EU và Thuỵ Sỹ.

Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson và đại diện đoàn đàm phán Pháp đã bảo vệ quan điểm của họ và nhấn mạnh rằng họ đã đưa ra quy định giảm phần lớn thuế hải quan đối với các sản phẩm nông nghiệp. Trong khi đó, một thành viên trong đoàn đàm phán của Mỹ nói rằng EU mới chỉ thực hiện những cắt giảm rất nhỏ.

Ông Mandelson đã nhắc lại rằng ông không đưa ra những nhượng bộ thêm chừng nào các nước đang phát triển không mở thị trường dịch vụ và công nghiệp. EU đề nghị giảm trung bình 46% thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Hội nghị bộ trưởng tại Hồng Kông lần này nhằm mở đường cho một hiệp định, dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm 2006 và kết thúc vòng đàm phán Doha khởi động từ năm 2001.

Việt Báo
contentlength: 5478
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..