Mục tiêu tấn công là Thành phố Bombay

02:45 26/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vị trí 2 quả bom phát nổ , một ở cổng chào được mệnh danh là cửa ngõ của Ấn Độ và một ở khu buôn bán kim hoàn sầm uất nhất thành phố, cho phép cảnh sát nhận định chính trung tâm tài chính - thương mại lớn nhất quốc gia Nam Á là mục tiêu tấn công khủng bố. Ngoài việc tàn phá thành phố này về mặt kinh tế, hai vụ nổ bom cách nhau 5 phút này còn cướp đi sinh mạng của ít nhất 46 người và khiến khoảng 150 người bị thương.

Muc tieu tan cong la Thanh pho Bombay
Cảnh ngổn ngang hoang tàn trước Cửa ngõ Ấn Độ

Điều tra ban đầu của cảnh sát Bang Maharashtra, nơi Bombay là thủ phủ, cho thấy cả hai quả bom đều được giấu trong khoang hành lý xe hơi.

Vụ nổ thứ nhất xảy ra đúng vào giờ ăn trưa tại đài kỷ niệm có tên Cửa ngõ Ấn Độ, một công trình hoành tráng có ý nghĩa về lịch sử và nghệ thuật, niềm tự hào của thành phố kinh doanh và điện ảnh Bombay. Khoảng 5 phút sau, tại khu buôn bán kim hoàn sầm uất ở trung tâm thành phố, quả bom thứ hai phát nổ. Cả 2 khu vực này đều là "cần câu cơm" cho thành phố giàu nhất Ấn Độ.

Cảnh sát trưởng của bang, ông Sushil Kumar Shinde, nhận định mục tiêu của 2 vụ đánh bom này chính là thành phố Bombay chứ không phải là giải quyết vấn đề xung khắc tôn giáo. Cửa ngõ Ấn Độ là địa điểm tập trung thường xuyên của cả người Hindu và Hồi giáo. Trong khi đó, ở khu buôn bán kim hoàn, chủ của các cửa hàng thường là người Hindu còn thợ thủ công lại là người theo đạo Hồi.

Đài tưởng niệm, Cửa ngõ Ấn Độ, được xây dựng năm 1911 nhân chuyến thăm Ấn Độ chính thức đầu tiên của nhà vua và hoàng hậu Anh quốc. Cũng chính từ nơi đây, năm 1947, vị toàn quyền người Anh cuối cùng rời Ấn Độ, chấm dứt gần 350 cai trị của Anh quốc trên đất nước này.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm trong vụ này. Cảnh sát đang thẩm vấn một số người, trong đó có một tài xế tắc xi.

Tuy nhiên, các hướng điều tra vẫn tập trung chủ yếu vào các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Theo Ranjit Sharma, một quan chức cảnh sát địa phương, 2 tổ chức có nhiều khả năng là tác giả của vụ này là Phong trào Hồi giáo sinh viên Ấn Độ (SIMI) và nhóm Lashkar-e-Tayyaba. SIMI là tập hợp các sinh viên Hồi giáo bị cấm hoạt động từ năm 2001 còn Lashkar-e-Tayyaba là một trong số hơn chục tổ chức nổi loạn chống lại quân đội Ấn Độ ở Kashmir từ năm 1989.

Pakistan, đất nước bị Ấn Độ cáo buộc là hậu thuẫn các nhóm chiến binh Hồi giáo, ngay lập tức lên án vụ đánh bom.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về các vụ tấn công này và bày tỏ sự cảm thông đối với nạn nhân và gia đình họ. Cần phải trừng trị một cách nghiêm khắc những hành động nhằm vào các mục tiêu dân sự và người dân vô tội," Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố.

Bombay

Thành phố này còn có tên gọi là Mumbai, nằm dọc theo bờ biển phía Tây Ấn Độ. Đây là một hòn đảo xinh đẹp, được nối với đất liền bằng nhiều cầu. Bombay có cảng tự nhiên vào loại lớn nhất thế giới, đảm trách việc giao nhận một nửa trong tổng số hàng xuất nhập khẩu của Ấn Độ. Bombay nổi tiếng là thành phố lớn nhất về kinh doanh (chiếm 40% tổng thu thuế hàng năm của cả nước), điện ảnh và du lịch. Dân số hiện nay của thành phố là 18 triệu người, xếp thứ 3 thế giới (sau Tokyo - 26,4 triệu và Thành phố Mexico - 18,1 triệu). Dự tính đến năm 2020, Bombay sẽ là thành phố đông dân nhất thế giới với khoảng 28,5 triệu công dân

(Tiến Dũng - Theo AP, CNN)

Việt Báo
contentlength: 6831
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..