Mức sống ở Anh đang vượt Mỹ

10:30 11/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Muc song o Anh dang vuot My 

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Luân-đôn.

100 năm qua, đồng USD luôn giữ vững vị trí là đồng tiền chung và mạnh nhất của thế giới. Trong thời vàng son trước đây, đồng USD cao giá cho phép người Mỹ thỏa ước nguyện mua sắm hàng hóa của những nước khác và sức mạnh của đồng USD cũng tạo cho người Mỹ ở nước ngoài một thế thượng phong trên thương trường.

 

Nay mọi việc đã thay đổi và lần đầu tiên  trong suốt hơn 100 năm qua, mức sống của người dân Anh đang dần cao hơn người dân Mỹ. Theo tính toán của Viện Kinh tế Ô-xphót, năm 2008 này, GDP bình quân của dân Anh sẽ tương đương 46.310 USD, hơn 493 USD so với Mỹ. GDP bình quân tại xứ “sương mù” cũng sẽ cao hơn Đức (42.693 USD) và Pháp (42.763 USD).

 

Thu nhập ngày càng tăng, các kỳ nghỉ kéo dài, dịch vụ chăm sóc y tế tốt... tất cả đang góp phần làm cho cuộc sống ở Anh ngày càng vượt trội so với Mỹ. Chính sách mở rộng cửa cho các hoạt động kinh doanh quốc tế dưới thời cựu Thủ tướng Mác-ga-rét Thát-chơ và sau đó là cựu Thủ tướng Tô-ni Ble đã giúp thành phố Luân Đôn chuyển mình. Các doanh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, đời sống nghệ thuật luôn sôi động, thế giới về đêm và các hàng ăn nổi tiếng khiến cho thành phố càng thêm sôi động.

 

Rời nước Anh đến Mỹ sinh sống, chàng cầu thủ tài hoa Đa-vít Bếch-khăm được hưởng các tiêu chuẩn sống cao hơn nhiều so với những người bạn của họ là Tôm Crui-sơ và Kết-ti Hôm, nếu họ sống ở Anh. Một phần là do đồng USD mất giá thảm hại so với đồng bảng Anh, nhưng điều quan trọng hơn là kinh tế Anh đã có những thay đổi đáng kể và vị thế của Anh trong nền kinh tế thế giới đã được cải thiện. Giờ làm việc của công nhân Anh tuy nhiều hơn công nhân Mỹ, song tính bình quân cả năm thì người Mỹ vẫn phải làm việc nhiều hơn. Mỗi năm người dân Anh được nghỉ phép từ 4 đến 6 tuần lễ để nghỉ ngơi, du hí, điều mà người Mỹ rất muốn nhưng các ông chủ của họ không cho phép.

 

Người Anh đóng thuế nhiều nhưng lại được hưởng phúc lợi cao hơn người Mỹ. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - vốn được xem là thước đo chung về sự phồn vinh của mọi quốc gia - Mỹ là nước công nghiệp duy nhất không có một hệ thống bảo đảm y tế phổ quát; khoảng 45 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế; do đó không được chăm sóc đúng mức. Mức tử vong sơ sinh ở Mỹ cao nhất các nước phát triển, trong khi tuổi thọ trung bình của người Mỹ kém hơn “anh bạn châu Âu” khoảng 4 năm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ ở vị trí thứ 37, sau cả A-rập Xê-út (thứ 26) và Cô-lôm-bi-a (thứ 22).

 

Triển vọng kinh tế của Anh cũng sáng sủa hơn Mỹ. Trong khi nền kinh tế Mỹ đang “lâm bệnh”, thì suốt 15 năm qua đến nay, Luân Đôn luôn được bầu chọn là thành phố có môi trường kinh doanh tốt nhất ở châu Âu. Đặc biệt, với sự kiện nước Anh giành được quyền đăng cai Ô-lim-píc 2012 cũng đủ để giới kinh doanh hiểu rõ giá trị sức sống của Luân Đôn.

 

Tuy nhiên, thành công của Anh cũng có mặt tiêu cực: đây có thể là nơi tốt nhất để đi chơi, nhưng không phải là nơi tốt nhất để sống, vì mọi thứ ở đây quá đắt đỏ. Trong khi đó, do giá cả hàng hóa và dịch vụ ở Mỹ rẻ hơn ở Anh, nên trong năm 2008 này sức mua của người Mỹ vẫn cao hơn người Anh.

 

Quang Minh

VietBao.vn
contentlength: 4790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..