Mùa đông ấm lên gây thiệt hại 5 tỉ USD cho nông nghiệp toàn cầu

14:59 17/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Bắc Cực có thể không còn băng vào năm 2100

Mua dong am len gay thiet hai 5 ti USD cho nong nghiep toan cau

Các hoạt động của con người được cho là nguyên nhân làm toàn cầu ấm lên

Theo báo cáo của các nhà khoa học thuộc Trung tâm số liệu khí tượng quốc gia ở Asheville (Mỹ), mùa đông ấm nhất trong lịch sử hơn 100 năm nay được ghi nhận vừa qua ở bắc bán cầu đã gây nên tình trạng khô hạn, phá hủy mùa màng khiến sản lượng nông nghiệp toàn cầu giảm hàng triệu tấn và gây thiệt hại ước tính 5 tỷ USD.

Riêng tại nước Mỹ, số liệu tổng hợp từ tháng 12-2006 đến tháng 2-2007 tại trung tâm cho thấy mùa đông này lượng mưa ở miền trung cao hơn mức trung bình hàng năm, trong khi các khu vực rộng lớn ở miền đông, đông nam và miền tây, thời tiết khô hơn bình thường. Nhiệt độ trung bình ghi nhận được trong thời gian trên ở mức 0,9 độ C, trong khi nhiệt độ bình quân trong thế kỷ 20 ở nước này là 0,6 độ C.

Theo Cơ quan giám sát hạn hán ở Mỹ, tính đến cuối tháng 2-2007, 25% diện tích lục địa Mỹ ở trong tình trạng hạn hán vừa phải đến hạn hán nặng. Nguyên nhân khiến thời tiết ấm lên trong mùa đông là do hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong khi đó, Trung tâm số liệu băng và tuyết quốc gia ở bang Colorado (Mỹ) dự đoán tình trạng nóng lên trên toàn cầu có thể biến Bắc Cực thành một đại dương không có băng vào mùa hè kể từ năm 2100. Kết luận này căn cứ vào các chương trình mô phỏng trên máy tính.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khả năng này có thể xảy ra sớm hơn, tức là vào năm 2040, và việc băng biến mất tại Bắc Cực có thể đẩy nhanh tình trạng ấm lên của các đại dương và có nguy cơ làm thay đổi các tiêu chí mưa trên toàn thế giới.

Kể từ những năm 1970, diện tích băng ở Bắc Cực vào cuối mùa hè đã giảm trung bình 9% mỗi thập kỷ. Vào tháng 3 hàng năm, là thời kỳ cao diểm băng tan, diện tích băng trôi nổi ở Bắc Cực lên tới trung bình 6,2 triệu dặm vuông, gấp hơn một lần rưỡi diện tích nước Mỹ. Do hệ quả của tình trạng băng tan, vùng bờ biển Alaska và Serbia bị xói mòn nhiều hơn do sóng biển, các cộng đồng người thổ dân sống ở Bắc Cực phải thay đổi thói quen săn bắn, trong khi môi trường sống của loài gấu Bắc Cực bị thu hẹp.

+ Ngày 16-3, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latin và Caribe (CEPAL) cảnh báo các thành phố của Mỹ Latin sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn về môi trường trong những năm tới, buộc họ phải đưa vào sử dụng năng lượng sạch và tìm kiếm giải pháp y tế cho khoảng 80 triệu người bị nhiễm các bệnh do ô nhiễm đô thị gây ra.

CEPAL cho biết sự suy thoái của môi trường cũng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của các nền kinh tế trong khu vực do bị mất đi mỗi năm khoảng 65 triệu ngày công. Hơn nữa, các chi phí quá cao để giải quyết các vấn đề về môi trường sẽ gây khó khăn cho chiến dịch xóa đói, giảm nghèo tại Mỹ Latin, nơi có tới 205 triệu người đang sống trong nghèo khổ.

Theo CEPAL, vào năm 2015 sẽ có khoảng 500 triệu người Mỹ Latin sinh sống tại các thành phố, tương đương với 81% dân số của cả khu vực. CEPAL đưa ra một số giải pháp cho vấn đề cấp bách về môi trường ở các thành phố lớn của Mỹ Latin, trong đó có việc đưa vào sử dụng năng lượng sạch, điều chỉnh hình mẫu xây dựng nhà ở để tiết kiệm điện năng sử dụng và giảm thiểu lượng khí các-bon do phương tiện giao thông thải ra.

Theo TTXVN

contentlength: 5497
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..