Một thế hệ lãnh đạo mới của Al-Qaeda nổi lên ở Pakistan

15:07 02/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tờ thời báo New York đưa tin, khi nhiều thành viên chủ chốt của Al-Qaeda hoặc bị giết hoặc bị bắt giữ sau vụ tấn công 11/9, tại nhiều khu vực của Pakistan, một thế hệ lãnh đạo mới của mạng lưới khủng bố này đang nổi lên.

Một căn nhà bị quân đội Pakistan phá hủy trong chiến dịch tìm nơi ẩn náu của Al-Qaeda
Một căn nhà bị quân đội Pakistan phá hủy trong chiến dịch tìm nơi ẩn náu của Al-Qaeda.

Dẫn lời quan chức tình báo Mỹ giấu tên, tờ báo cho hay, hiện tượng này có thể khiến cơ quan tình báo Mỹ bất ngờ. Nhà cầm quyền Mỹ, châu Âu và Pakistan đã khớp nên một bức tranh về thế hệ lãnh đạo mới của mạng lưới khủng bố khi họ tập trung các bằng chứng phục vụ cho các cuộc điều tra.

Thông tin mới về Al-Qaeda có được thông qua việc chặn tin tức giữa các khu vực hoạt động trong các bộ tộc tại Pakistan. Một nguồn quan trọng khác còn là việc thẩm vấn các phần tử tình nghi và sưu tầm những bằng chứng sau khi cơ quan điều tra Anh - Mỹ tuyên bố đã phá tan một âm mưu phá hủy các máy bay cất cánh từ London.

Cuộc điều tra dẫn tới kết luận rằng, một chỉ huy bán quân sự người Ai Cập tên là Abu Ubaidah al-Masri là người sắp đặt nên kế hoạch tấn công, chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động của Al-Qaeda tại Pakistan. Masri, một cựu chiến binh tại Afghanistan được cho là thường xuyên đi lại ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Trong thời gian dài, người này đảm nhận các hoạt động của lực lượng dân quân tại tỉnh Kunar, Afghanistan, nhưng đã nổi lên là một trong những nhân vật chóp bu của mạng lưới Al-Qaeda sau cái chết của Abu Hamza Rabia, một người Ai Cập khác thiệt mạng trong cuộc không kích tại Pakistan năm 2005.

Những bằng chứng về Masri và một số thành viên khác của Al-Qaeda đã dẫn tới việc lực lượng tình báo Mỹ phải xem xét lại về sự tái hợp của nhóm khủng bố này ở các khu vực bộ tộc tại Pakistan, cũng như vai trò của mạng lưới trong một số âm mưu khủng bố lớn suốt hai năm qua, tờ New York Times bình luận.

Hiện tại, tình báo Mỹ tin rằng, mặc dù lực lượng lãnh đạo nòng cốt của Al-Qaeda đã suy yếu do kết quả của chiến dịch chống khủng bố thực hiện sau vụ tấn công 11/9, nhưng hiệu quả của nó không đạt được đúng như mong muốn. Việc đánh giá lại đã đặt ra yêu cầu khẩn cấp một hoạt động chung giữa tình báo Pakistan và Mỹ.

Tháng 2 năm nay, phó Giám đốc CIA Stephen Kappes đã tháp tùng phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney tới Islamabad để hội đàm với Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf về vấn đề sự lớn mạnh của Al-Qaeda cũng như phát triển một chiến lược ngăn chặn tập trung vào các trại huấn luyện.

  • Kỳ Thư (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 4892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..