Một tàu Aegis không thể làm nên chuyện tại Biển Đen  

15:04 06/06/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 6/6, khu trục hạm tên lửa USS Porter trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hải quân Mỹ sẽ tiến vào Biển Đen.

Lách luật khi vào Biển Đen

Thông báo của Hạm đội 6 cho biết, khu trục hạm tên lửa USS Porter của Mỹ sẽ tiến vào Biển Đen, nhằm thực hiện kế hoạch hành động trong khuôn khổ chiến dịch "Quyết tâm Đại Tây Dương" của khối NATO, bao gồm nhiều hoạt động thăm viếng, tập trận.

Được biết, căn cứ hiện nay của chiến hạm USS Porter tại Rota của Tây Ban Nha, với nhiệm vụ được giao là "tiến hành tuần tra thường xuyên cùng với các đồng minh và đối tác của Mỹ nhằm đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đen".

Tuy nhiên, theo quy định của Công ước Montreux 1936, tàu thuyền của các nước không phải ở Biển Đen sẽ chỉ được lưu trú không quá 21 ngày. Chính vì vậy, USS Porter thường xuyên ra vào Biển Đen để lách luật. Đợt hoạt động gần đây nhất của khu trục hạm này là vào cuối tháng 10/2015.

Điểm đặc biệt trong lần tiến vào Biển Đen ngày 6/6 của khu trục hạm USS Porter là nó diễn ra ngay sau khi tiêm kích tàng hình T-50 của Nga lần đầu tiên bay lượn trên bầu trời bán đảo Crimea. Tuy nhiên, theo nhận định của chính tạp chí Mỹ là National Interest, chỉ một chiếc tàu Aegis sẽ không thể đe dọa ai và khó có thể làm điều gì khác biệt tại Biển Đen.

Mot tau Aegis khong the lam nen chuyen tai Bien Den
Khu trục hạm tên lửa USS Porter tiến vào Biển Đen.

USS Porter "đơn thương độc mã"

Theo nguồn tin này, hệ thống Aegis là sự tích hợp của nhiều thành phần khác nhau, dựa trên một số hệ thống cảm biến riêng biệt để theo dõi các mối đe dọa khác nhau từ mìn, ngư lôi, tàu ngầm, đến các mục tiêu đường không, tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo, gồm: - Hệ thống radar AN/SPY-1, tìm kiếm mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa chính của hệ thống Aegis.

Đây là một hệ thống radar mạng pha đa chức năng, có khả năng giám sát 3 chiều, theo dõi hàng trăm mục tiêu cùng lúc, cung cấp kênh dẫn hướng pha giữa cho tên lửa đánh chặn SM. Radar AN/SPY-1 được xem là trung tâm của hệ thống chiến đấu Aegis, với 2 biến thể.

Biến thể AN/SPY-1A/B được trang bị cho các tàu tuần dương hạm Ticonderago, biến thể AN/SPY-1D được trang bị trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, radar này có thể theo dõi 100 mục tiêu ở cự ly 190km.

Hệ thống chỉ huy và quyết định (C&D) là hệ thống máy tính cực mạnh, phối hợp và kiểm soát một loạt hoạt động phức tạp của hệ thống Aegis. Hệ thống kiểm soát và điều khiển vũ khí (WCS), kiểm soát trạng thái của tất cả các hệ thống vũ khí được dùng cho hệ thống Aegis. Hệ thống kiểm soát bắn (FCS), cung cấp kênh dẫn hướng cho tên lửa đã được radar AN/SPY-1 chiếu xạ.

FCS gồm 4 hệ thống radar AN/SPG-62A, hệ thống cho phép chiếu xạ và dẫn đường cho nhiều tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.- Hệ thống hiển thị Aegis ADS, là máy tính điều khiển cung cấp hiển thị các hình ảnh phức tạp khác nhau về môi trường chiến thuật. Hệ thống được hiển thị dưới dạng hình ảnh mô phỏng đồ họa.

Với ADS, người chỉ huy có thể quan sát và kiểm soát tình trạng hệ thống như môi trường xung quanh, hệ thống vũ khí và tình huống chiến tranh cụ thể. Sau khi nhập dữ liệu hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin về vị trí của tàu và các hệ thống liên quan. ADS được cập nhật thông tin từ hệ thống C&D.

Việc vận hành hệ thống chiến đấu Aegis là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và ăn ý từ nhiều thành phần khác nhau. Thiết kế ban đầu của Aegis nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa chống hạm, tuy nhiên các biến thể sau này chủ yếu tập trung cho nhiệm vụ phòng không, đặc biệt là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Đầu tiên, hệ thống vệ tinh SATCOM sẽ thực hiện việc theo dõi và phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo liên lục địa. Dữ liệu về các vụ phóng tên lửa sẽ được truyền cho các tàu có trang bị hệ thống chiến đấu Aegis. Riêng đối với tên lửa chống hạm, hệ thống có thể phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa bằng chính radar AN/SPY-1 trên tàu Aegis.

Hệ thống chiến đấu Aegis sẽ kích hoạt radar AN/SPY-1 để theo dõi quỹ đạo bay của tên lửa, radar liên tục chiếu xạ mục tiêu, tham số về mục tiêu liên tục được cung cấp cho trung tâm điều khiển. Hệ thống điều khiển sẽ đánh giá quỹ đạo bay, tốc độ của tên lửa, sau đó dẫn đường cho tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tại tọa độ đã được hệ thống dữ liệu tính toán sẳn.

VietBao.vn
contentlength: 6657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..