Một phần tử cao cấp al_Qaeda bị tiêu diệt tại Iraq

14:21 26/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Quân đội Anh tại Iraq hôm qua 25/9 đã tiêu diệt phần tử khủng bố hàng đầu của al-Qaeda, Omar al-Farouq, một năm sau khi tên này trốn thoát khỏi nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất của Mỹ ở Afghanistan.

Người phát ngôn lực lượng Anh, Thiếu tá Charlie Burbridge cho biết al-Farouq đã bị bắn chết sau khi nổ súng vào quân đội Anh trong một cuộc truy quét ngôi nhà của hắn ở Basra, cách thủ đô Baghdad 545 km về phía đông bắc.

Khoảng 250 binh sĩ Anh đã tham gia vào cuộc truy quét sau khi nhận được thông tin rằng một phần tử khủng bố cao cấp đang trốn tại Basra. Theo ông Burbridge quân đội Anh không có ý định bắn chết al-Farouq vì muốn bắt sống hắn.

Mot phan tu cao cap al_Qaeda bi tieu diet tai Iraq

Quân đội Anh kiểm soát an ninh tại Basra

Mặc dù ông Burbridge không bình luận về thông tin liệu al-Farouq có phải là kẻ chỉ huy hoạt động của al-Qaeda ở Đông Nam Á hay không, tuy nhiên một nhân viên cảnh sát giấu tên ở Basra cho biết hai tên này là một. Al-Farouq đã xâm nhập vào Iraq 3 tháng trước đây và được biết tới như là một chuyên gia chế tạo bom và sống tại Basra dưới cái tên Mahmoud Ahmed.

Al-Farouq cùng 3 phần tử al-Qaeda khác đã trốn thoát khỏi nhà tù Bagram ở miền trung Afghanistan vào tháng 7/2005. Tuy nhiên đến tận tháng 11, tức sau đó 4 tháng Lầu Năm góc mới xác nhận thông tin này. Trước đó, al-Farouq đã bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ và sau đó trao lại cho Mỹ.

Al-Farouq cùng 3 kẻ đồng phạm nữa đã khoe khoang về vụ trốn thoát khỏi nhà tù ở Bagram của bọn chúng trong một cuốn băng video được phát trên kênh truyền hình al-Arabiya vào tháng 10/2005. Theo đó chúng đã thực hiện vụ tẩu thoát vào một ngày Chủ nhật khi nhiều lính Mỹ tại căn cứ nghỉ làm. Muhammad Hassan, người Libya, 1 trong 4 tên vượt ngục đã mở khóa xà lim.

Tháng 11 năm ngoái, tại Indonesia, vợ của al-Farouq, Mira Agustina đã tuyên bố chính quyền Mỹ phải đưa chồng bà ta ra xét xử trước tòa án.

"Chồng tôi đã bị Mỹ bắt cóc và họ chưa bao giờ chính thức thông báo với chúng tôi suốt hơn 3 năm qua. Tôi không tin rằng chồng tôi là một kẻ khủng bố. Anh chỉ là một người đàn ông bình thường có thể khóc ngay cả khi xem một bộ phim bạo lực", Agustina nói.

Tuy nhiên cố vấn an ninh cao cấp nhất tại Indonesia, Ken Conboy cho hay al-Farouq đã gia nhập al-Qaeda từ đầu những năm 1990 và được huấn luyện tại Afghanistan trong 3 năm nhưng đã thất bại khi tham gia dự tuyển vào một trường dạy phi công ở Philippines để có thể thực hiện các hành động tấn công tự sát trên không.

Sau đó al-Farouq đã âm mưu tổ chức các vụ đánh bom xe hơi và xe tải tại các sứ quán Mỹ ở khu vực Đông Nam Á vào thời điểm gần lễ kỷ niệm đầu tiên vụ khủng bố 11/9, nhưng kế hoạch đã bị bại lộ và al-Farouq bị bắt.

Hiện chưa rõ tại sao al-Farouq chạy sang Iraq nhưng theo nhà chức trách tên này sinh ra tại Kuwait nhưng là người gốc Iraq.

Minh Nhật

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 4088
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..