Một năm sau vụ 7/7: nước Anh có an toàn?

16:45 07/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot nam sau vu 7/7: nuoc Anh co an toan?

Thị trưởng London Ken Livingstone và Bộ trưởng Văn hóa Tessa Jowell tham dự lễ tưởng niệm 1 năm vụ khủng bố London tại nhà ga King"s Cross Câu trả lời đầy lúng túng, khi có khi không về khả năng an toàn của nước Anh tròn một năm sau những vụ đánh bom London 7/7.

12 tháng sau bốn vụ tấn công liều chết làm 52 người thiệt mạng ở London, cơ quan chống khủng bố Anh quốc đã thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn những hành động tương tự có thể xảy ra.

Bây giờ, họ đã nắm bắt nhiều thông tin hơn về việc tại sao bốn người Anh theo đạo Hồi lại trở nên quá khích khi nhằm vào chính người dân cùng quốc tịch, nhưng thông tin càng nhiều, họ lại càng biết rằng, vấn đề lớn hơn nhiều và không thể chắc chắn 100% sẽ ngăn chặn tất cả các vụ tấn công.

Lord Carlile, một nhà phê bình độc lập thuộc cơ quan lập pháp chống khủng bố của chính phủ Anh nói: "Thực tế đã thay đổi. Tôi nghĩ nước Anh là nơi kém an toàn, và việc thận trọng luôn là yêu cầu vĩnh viễn. Tôi không nghi ngờ về những thông tin tôi biết rằng nguy cơ đe dọa khủng bố đang hiện diện ở nước này, và tôi nghĩ, nhà phê bình nào cũng hiểu, cực kỳ khó khăn cho lực lượng tình báo và an ninh khi tìm kiếm những kẻ cực đoan quá khích ngay trong cộng đồng dân số Anh quốc. Việc đó giống như mò kim đáy bể vậy"".

Bất hòa

Những con số thống kê thật đáng buồn. Kể từ ngày 22/7/2005, đã có ba kế hoạch khủng bố nhằm vào Anh, trong khi cảnh sát và cơ quan an ninh (MI5) thì tuyên bố, họ đang làm việc hết sức để xác định xem, nguyên nhân vụ đánh bom London có phải xuất phát từ hành động trả thù do bị đối xử bất công hay không?.

Một năm sau, những cá nhân bị tình nghi ủng hộ mạng lưới Al Qaeda tại cơ quan an ninh lên tới khoảng 800 người, hiện nay ít nhất là 1.200 người. Vấn đề mà Anh thừa nhận là chính các cá nhân này đã giúp đỡ phần tử hồi giáo cực đoan Mohammed Siddique Khan và cộng sự tồn tại tới bây giờ.

Họ là những người luôn sống trong mối bất hòa thù ghét và bị đối xử bất công bởi một số bộ phận trong cộng đồng Hồi giáo của Anh. Tình trạng này càng thêm căng thẳng do sự sai sót của cảnh sát trong cuộc vây ráp Forest Gate ở Đông London, một người đàn ông trẻ bị bắn nhầm, một nơi bị tình nghi là xưởng sản xuất bom lại chỉ là ngôi nhà bình thường.

Những sự việc như thế, lại thêm làn sóng căm phẫn của rất nhiều người Hồi giáo xung quanh một ấn phẩm xuất bản tại châu Âu hồi đầu năm đăng bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, đã xói mòn mọi nỗ lực của chính quyền để xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với cộng đồng Hồi giáo.

Maher Othman, biên tập tờ al-Hayat của London cho rằng, sự sỉ nhục là nhân tố chính khiến một số người trở nên cực đoan và gây tội ác. "Tôi nghĩ rằng, những gì xảy ra trong đầu một gã thanh niên sẽ biến đổi anh ta khi anh nhìn vào thực tế và nói "đó là sự sỉ nhục với tôi - với một người Hồi giáo" và trở nên cực đoan tới mức đủ lý do biện hộ cho hành động bạo lực. Sống ở nước phương Tây, bị coi là lập dị, trong khi luôn có một thế giới cũ - thế giới của ông bà tổ tiên họ luôn hiển hiện trong đầu óc họ, nên cảm giác bị sỉ nhục tích tụ dần"".

Những biện pháp mới

Chiến lược chống khủng bố của chính phủ Anh vẫn tập trung vào bốn điểm chính:

  • Ngăn chặn - một vụ tấn công có thể xảy ra

Truy đuổi - các phần tử khủng bố

Bảo vệ - tài sản, con người, và những địa điểm

Chuẩn bị - đối phó với tình huống bất ngờ

Nhưng kể từ tháng 7/2005, cơ quan an ninh Anh đã tập trung hơn vào khả năng thu thập và xử lý thông tin tình báo chống khủng bố. Họ áp dụng sau biện pháp điển hình với hy vọng giảm bớt cơ hội thành công của một phần tử khủng bố:

  • Khu vực - trong điều kiện mở rộng nguồn thông tin, MI5 đã xây dựng thêm tám trụ sở ở các địa phương (kết thúc vào cuối năm nay), mỗi trụ sở đều có thành viên chuyên trách chống khủng bố. Động thái này được xem là sự ""dàn quân"" lớn nhất thời bình ra ngoài tổng hành dinh của MI5 tại London.

  • Lập ra cái gọi là ""bức tranh toàn cảnh"" về hoạt động có tính lật đổ - MI5 đã xác định được 1.200 cá nhân ít nhiều liên quan đến hành động khủng bố.

Tăng cường lực lượng - MI5 đang ở giữa giai đoạn mở rộng hơn bao giờ hết - từ 1.500 người lên đến 3.500 người đến cuối năm 2008. Số nhân viên hiện tại là 2.600 người.

Hoạt động chống khủng bố - Quan chức London tuyên bố đã triển khai hàng chục chiến dịch chống khủng bố trong suốt 12 tháng qua và kết quả đã phá vỡ nhiều âm mưu, phần lớn trong số đó không được thông báo.

Liên lạc - Có sự tăng cường liên lạc ở cả trong nước - với cảnh sát - và quốc tế với cơ quan an ninh ở những quốc gia như Canada.

Đối phó với nguy cơ - Thông qua Trụ sở an ninh chống khủng bố quốc gia, chính phủ Anh hy vọng sẽ tiếp nhận được mọi thông tin về nguy cơ khủng bố từ phía người dân.

Nhưng MI5 không thoát khỏi sự phê bình, chỉ trích. Rất nhiều người Anh đặt câu hỏi là tại sao cơ quan này không thể kiểm soát hay bắt giữ được Mohammad Sidique Khan, kẻ đứng đầu vụ đánh bom 7/7.

Kết quả điều tra của Uỷ ban An ninh và Tình báo Quốc hội Anh khẳng định, đó là do sự sai sót về nguồn tin chứ không phải sự nhầm lẫn tình báo.

Sai lầm

Theo giáo sư Anthony Glees, tác giả bài phát biểu về vấn đề tình báo và an nih tại Đại học Brunel thì: "Sai lầm của MI5 trong cả một giai đoạn kể từ năm 1992 nằm ở mạng lưới phân tích. Họ thường để mắt tới thông tin tình báo cụ thể về một trường hợp cụ thể và không có sự phân tích theo nhóm, đó là một sai lầm"".

"Các biện pháp truyền thống sử dụng từ hồi Chiến tranh lạnh chỉ vừa mới kết thúc và kết quả là một số người như Mohammad Sidique Khan có tới 8 - 9 lần rơi vào tầm ngắm của cơ quan ninh nhưng vẫn vô sự"", ông Anthony nhấn mạnh.

Lực lượng chống khủng bố của Anh có trong MI5, cảnh sát và văn phòng nội các đều hiểu rõ ràng, mặc dù mọi công việc và kế hoạch đã được triển khai, song những hành động đánh bom liều chết kiểu như tháng bảy năm trước có thể chưa chấm dứt.

Theo ngôn từ của Tổng giám đốc MI5, Dame Eliza Manningham-Buller thì: "Chúng tôi có thể ngăn chặn phần lớn vụ tấn công, song không phải là tất cả"".

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 8559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..