Một năm Obama làm tổng thống: Nước Mỹ tỉnh giấc mộng

14:32 06/11/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot nam Obama lam tong thong: Nuoc My tinh giac mong
Tổng thống Obama.

Sau một năm cầm quyền, uy tín của tất cả các Tổng thống Mỹ đều giảm sút. Điều này chẳng có gì đáng ngạc nhiên bởi người Mỹ có xu hướng tỉnh giấc mộng một năm sau mỗi cuộc bầu cử. Điều này cũng xảy ra với Tổng thống Obama.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất từ đầu tháng 11, 52%-53% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Obama trong khi 38%-40% tỏ ý thất vọng về ông. Thật khó tin nhưng xem xét các cuộc thăm dò dư luận từ trước đến nay có thể thấy chưa có tổng thống Mỹ nào lại mất uy tín nhanh như Tổng thống Obama trong vòng 50 năm qua. Trong ngày nhậm chức, tỉ lệ ủng hộ ông Obama lên mức 82% và hiện giờ đã giảm gần 30% so với thời điểm đó.

Những người của Đảng Cộng hoà cho rằng uy tín của ông Obama đã bị “lao dốc không phanh” từ hồi mùa hè và quá trình này không thể đảo ngược. Những thành viên Đảng cộng hoà thuộc phe cực hữu và những người bảo thủ tin rằng Tổng thống Obama đang đi đến gần cuối con đường.

Phe cánh tả dường như cũng quay lưng lai với Tổng thống bởi ông đã không đáp ứng được những kỳ vọng cũng như mong mỏi của họ. Nhà tù ở Guantanamo vẫn chưa được đóng cửa, quân đội Mỹ vẫn chưa rút ra được khỏi chiến trường Iraq và Afghanistan, Quốc hội vẫn chưa thông qua được một dự luật ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu, chương trình cải cách y tế vẫn chưa được bắt đầu và chưa có hạn chế nào được đặt ra cho các hành động lạm dụng của FBI và CIA. Tư tưởng chống Obama trước từng chỉ giới hạn ở những phần tử quá khích, cực đoan giờ đã lan rộng hơn, có nguy cơ trở thành một xu hướng điển hình ở nước Mỹ.

Nhà tri thức nổi tiếng và cũng là nhà văn lão làng của Mỹ - ông Gore Vidal, người đã từng từ bỏ phe của bà Hillary Clinton để quay sang ủng hộ cho ông Obama, hồi đầu mùa thu này đã tuyên bố ông đã sai lầm khi đứng về phía ông Obama.

Một dấu hiệu nữa chứng tỏ người dân Mỹ đang ngày càng thất vọng nhiều hơn về tổng thống của họ là việc hôm 3/11, hai thành viên của Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua tranh chức thống đốc bang tại hai bang Virginia và New Jersey – hai bang có vai trò quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Đây được xem là một cú đấm mạnh với Tổng thống Barack Obama nhất là khi ông này đã trực tiếp thay mặt các ứng cử viên tham gia vào các cuộc vận động tranh cử.

Mặc dù các cuộc tranh cử lần này không phải là một dự báo đối với tương lai của Tổng thống Obama hay phản ánh tâm lý chung của người Mỹ nhưng chúng vẫn được xem là một phép thử đối với uy tín của ông này sau một năm ông được bầu làm tổng thống. Theo Đảng Cộng hòa, kết quả của hai cuộc tranh đua ở New Jersey và Virginia là một “phát súng cảnh báo” đối với Nhà Trắng.

Nhìn từ tất cả phương diện, mọi thứ ở Mỹ hiện giờ đều đi theo chiều hướng xấu. Có điều gì đó không ổn với nước Mỹ và phải thừa nhận không chính khách nào ở cả cánh hữu, cánh tả và phái ôn hoà có khả năng giải quyết được tình trạng này. Những rắc rối của nước Mỹ có mặt trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, tài chính, các dịch vụ xã hội và y tế. Nước này vẫn chưa giải quyết thành công một loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan, vấn đề hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu, nhà tù Guantanamo, Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START), Trung Đông, vấn đề lá chắn tên lửa ở Châu Âu, không phổ biến vũ khí hạt nhân….

Như vậy không có gì là khó hiểu khi tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama lại giảm sút nhanh đến như vậy. Tuy nhiên, sẽ không công bằng đối với ông khi rút ra các kết luận từ những cuộc thăm dò dư luận mà không xem xét bối cảnh mà mỗi vị tổng thống lên cầm quyền. Hơn nữa, đây có lẽ chưa phải là thời điểm thích hợp để đánh giá hiệu quả làm việc của Tổng thống Obama. Mọi người có thể đánh giá về kết quả hoạt động của Tổng thống Obama vào mùa thu tới khi những sáng kiến của ông này bắt đầu định hình và đơm hoa kết trái.

Vì sao uy tín Obama giảm sút?Tìm hiểu kỹ tình hình chúng ta có thể thấy Tổng thống Obama lên cầm quyền trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Có một số người coi thuận lợi của ông là được nhiều người ủng hộ. Nhưng trên thực tế lại không phải, nếu không nói là còn bất lợi, bởi càng nhiều người ủng hộ, đặt nhiều kỳ vọng vào Tổng thống Obama thì họ sẽ nhanh chóng thất vọng về ông nếu ông không thực hiện được dù chỉ một trong số những điều mà họ mong muốn.

Ngoài nguyên nhân là sự kỳ vọng quá lớn của dân chúng, nhiều nhà phân tích tin rằng còn có một số lý do sâu sa khác khiến uy tín của Tổng thống Obama bị sụt giảm nhanh.

Trước hết, nói một cách công bằng, Tổng thống Obama đã phải đối mặt với thách thức nhiều hơn so với những người tiền nhiệm của ông khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.

Theo một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Brookings, trong khi hầu hết các tân tổng thống chỉ phải đối mặt với một trong những vấn đề về kinh tế như tình trạng suy thoái, thất nghiệm, lạm phát hoặc thâm hụt thì Tổng thống Obama lại phải đối mặt với tất cả những vấn đề đó cùng lúc.

Bên ngoài, mặc dù Tổng thống Obama rõ ràng không phải là người đã khởi xướng ra cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan nhưng Mỹ đang phải trả giá rất đắt về cả con người và vật chất cho hai cuộc chiến tranh này dưới thời của ông. Ông trở thành mục tiêu mới cho các phong trào chống chiến tranh.

Trong nước, các vấn đề liên quan đến hệ thống chăm sóc y tế, môi trường và giáo dục quá lớn khiến ông không thể phớt lờ.

Thứ hai, thay bằng việc giải quyết lần lượt từng thách thức, Tổng thống Obama lại quyết định tìm một giải pháp toàn diện cho mọi vấn đề. Phải chăng chính áp lực quá lớn từ sự kỳ vọng của dân chúng mà Tổng thống Obama đã ôm đồm như vậy?

Tờ Thời báo New York từng đưa ra nhận định, chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Obama là chương trình tham vọng nhất kể từ thời chính quyền của Tổng thống Johnson.

Trong bối cảnh phải đối mặt với những vấn đề khó khăn nhất, phức tạp nhất trên mọi mặt trận, đáng ra ông Obama phải lựa chọn từng vấn đề để giải quyết dần nhưng ông lại mạo hiểm xông lên cùng lúc trên mọi mặt trận. Khi mà sức lực và tâm trí phải dàn trải mỏng ra trên nhiều vấn đề, rõ ràng hiệu quả công việc sẽ không cao. Kết quả tất yếu là việc nào ông cũng động đến nhưng việc nào cũng dang dở, chưa có kết quả. Tất nhiên, chúng ta không loại trừ những yếu tố khách quan khác làm cho việc thực hiện các mục tiêu của Tổng thống Obama vấp phải những trở ngại cũng như yếu tố thời gian chưa đủ dài.

Nói tóm lại, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống sụt giảm có thể là do ông đã quá tham vọng khi tìm cách đối mặt với quá nhiều vấn đề trong cùng một lúc.

Thứ ba là lịch sử từ xưa đã cho thấy, bất kỳ tổng thống mới nào cũng sẽ có một kỳ trăng mật ngọt ngào trước khi quan hệ của tổng thống đó với công chúng trở nên xấu đi ít nhiều. Đó dường như là xu hướng tất yếu không thể tránh khỏi. Sau một năm cầm quyền, uy tín của tất cả các Tổng thống Mỹ đều giảm sút. Điều này chẳng có gì đáng ngạc nhiên bởi người Mỹ có xu hướng tỉnh giấc mộng một năm sau mỗi cuộc bầu cử. Tổng thống Obama và người dân cũng vậy. Hơn nữa, có câu “Nói dễ làm thì khó”. Điều này rất đúng với các tổng thống. Trong khi tranh cử, các ứng cử viên tổng thống hứa hẹn rất nhiều với người dân vì thế họ ủng hộ ông. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc của một tổng thống, họ mới thấy rằng việc họ đã hứa không hoàn toàn dễ thực hiện, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thực hiện cam kết của họ. Tổng thống Obama cũng vậy. Ông không thể thực hiện tất cả các cam kết đã đưa ra trong lúc tranh cử. Vì thế, sẽ rất dễ hiểu khi một số người sớm thất vọng về ông.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 11491
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng khoảnh khắc ô tô con bị container đẩy đi xa hàng trăm mét rồi đè bẹp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tong thong Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Căn áp mái rộng hơn 510 mét vuông trên tháp Trump World Tower đang được một hoàng tử giấu tên hỏi mua với giá 34,5 triệu USD.

Trung phat Trieu Tien

Trừng phạt Triều Tiên

Tin mới nhất về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do các nước lớn đưa ra do Triều Tiên không ngừng thực hiện các vụ thử hạt nhân..