Một đồng minh chủ chốt của Mỹ tại Iraq bị ám sát

00:00 14/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Một đồng minh Sunni chủ chốt của Mỹ và chính phủ Iraq đã bị ám sát trong một vụ đánh bom tại thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar vào ngày 13/9.

Ông Abdul Sattar Abu Risha là người đứng đầu Hội đồng Bảo vệ Anbar, hay còn gọi là "Anbar Awakening", một liên minh của người Sunni có tư tưởng ủng hộ chính phủ Iraq và quân đội Mỹ chống lại al-Qaeda Iraq để chiếm lại tỉnh Anbar từ nhóm khủng bố. Tỉnh phía tây Iraq này từng bị lực lượng chống đối xâm chiếm và là nơi chúng tuyên bố thành lập Quốc gia Hồi giáo Iraq. Phong trào này đã giúp giảm bạo lực một cách đáng kể ở Iraq thời gian qua và được Mỹ ngợi ca như là một điển hình ở Iraq.

Mot dong minh chu chot cua My tai Iraq bi am sat

Ông Abu Risha và Tổng thống Bush

Tổng thống Mỹ Bush đã có cuộc gặp gỡ ông Abu Risha trong chuyến thăm của ông tới Iraq vào ngày 3/9. Giới quan sát cho rằng cái chết của ông giáo sĩ trẻ tuổi này sẽ là một tổn thất lớn đối với liên minh Anbar Awakening tại Anbar cũng như những nỗ lực bình ổn an ninh tại Iraq của Mỹ và chính quyền Baghdad.

Nhà chức trách cho biết ông Abu Risha thiệt mạng cùng 2 cận vệ do một quả bom đặt gần nhà riêng của ông. Theo Lầu Năm góc, ông năm nay 41 tuổi.

“Chiếc xe của giáo sĩ đã hoàn toàn bị phá hủy trong vụ nổ”, nhân viên cảnh sát Ramadi, Ahmed Mahmoud al-Alwani cho biết.

Có thông tin khẳng định ông Abu Risha là mục tiêu số 1 của al-Qaeda Iraq và ông đã từng bị ám sát hụt vài lần trước đó. Cha ông và ít nhất một trong số những người em của ông đã bị lực lượng chống đối Iraq giết hại.

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2439
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..