Một cảnh báo của WTO đối với nền thương mại Mỹ

10:08 10/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot canh bao cua WTO doi voi nen thuong mai My 

Chủ tịch WTO Supachai Panitchpakdi

Kể từ khi ra đời và được Oa-sinh-tơn áp dụng vào năm 2000, Luật bổ sung Byrd đã bị các nước lên tiếng phản đối, đòi hủy bỏ. Ngày 31-8 vừa qua, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ khi ra phán quyết cho phép 8 nước, đối tác thương mại chính của Mỹ là Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Ca-na-đa và 5 nước khác bao gồm Bra-xin, Ấn Độ, Mê-hi-cô, Chi-lê và Hàn Quốc có thể áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại đối với Mỹ vì không chịu từ bỏ Luật bổ sung Byrd. Đây hiển nhiên là một cảnh báo của WTO đối với một chính sách tồi của Mỹ.

 

Luật bổ sung Byrd được Chính phủ Mỹ đưa vào thực hiện, theo đó, Mỹ có quyền thu tiền phạt từ các nước có hành động bán phá giá hàng hóa vào Mỹ, sau đó phân bổ cho các công ty bị thiệt hại của Mỹ. Như vậy, vô hình trung, điều luật này đã mang lại cho các nhà sản xuất, công ty Mỹ một công cụ để khiếu kiện và điều này là trái ngược với Hiệp định về chống bán phá giá của WTO. Tại thời điểm xem xét sửa đổi Luật Byrd, Tổng thống Bin Clin-tơn đã chỉ trích luật này và kêu gọi Quốc hội Mỹ không thông qua. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống G.Bu-sơ cho rằng, luật đó không vi phạm nguyên tắc của WTO.

 

Thực ra, các đối tác thương mại của Mỹ không phản đối các mức tiền phạt mà phản đối việc phân bổ khoản tiền đó cho một số công ty của Mỹ thay vì phải nộp vào kho bạc. Điều này đã làm tăng gấp đôi thiệt hại cho các công ty nước ngoài bị Mỹ áp đặt là “bán phá giá”. Trước hết, các công ty này phải nộp phạt, sau nữa, số tiền này lại được trả cho các công ty đối thủ cạnh tranh của Mỹ khiến cho các công ty của Mỹ ngày một mạnh thêm. Đơn cử như vụ kiện tôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ, thực chất, các ngư dân miền Nam nước Mỹ đâm đơn kiện chống bán phá giá đối với 6 nước trong đó có Việt Nam để áp đặt thuế nhập khẩu tôm chỉ là hình thức; mục tiêu chính là họ muốn được “bỏ túi” khoản tiền được hưởng từ Luật bổ sung Byrd mang lại. Chỉ tính riêng trong năm 2003, nhờ vào việc áp đặt điều Luật bổ sung Byrd, các công ty của Mỹ đã thu vén cho mình được khoảng 121 triệu USD...

 

Phán quyết của WTO, ngay lập tức đã được dư luận đồng tình ủng hộ. Tại trụ sở ở Brúc-xen (Bỉ), người đứng đầu Cao ủy thương mại EU, ông P.La-my đã đánh giá cao quyết định này và cho rằng, điều này sẽ thúc giục Oa-sinh-tơn phải nhanh chóng hủy bỏ Luật bổ sung Byrd vốn gây nhiều tranh cãi này. Còn tại Mỹ, Liên minh hành động thương mại ngành công nghiệp tiêu dùng Mỹ (CITAC) nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ nên tiến hành các bước nhằm chấm dứt việc phân bổ các khoản tiền theo luật này cho các công ty Mỹ. Chủ tịch CITAC, ông G.Gien-sơn cho rằng, việc WTO cho phép các nước trả đũa Mỹ là một lý do nữa để Quốc hội Mỹ hủy bỏ Luật bổ sung Byrd. Đạo luật này là một chính sách tồi vì nó đang bóp méo nền thương mại, khuyến khích việc kiện tụng chống bán phá giá và hạn chế thương mại, gây khan hiếm nguồn cung cấp sản phẩm cho thị trường Mỹ. Trước đó, cây bút nổi tiếng của tờ “Times Picayune” ở Niu Ô-lin, bang Lu-i-di-a-na, ông Giôn Mác-quai, sau khi tập hợp quan điểm của nhiều nhà kinh tế, đã nói rằng, Luật bổ sung Byrd thu về hàng trăm triệu USD từ tiền thuế đánh vào hàng nhập khẩu bị cho là “bán phá giá” đã tạo cơ hội cho một bộ phận của giới doanh nghiệp Mỹ có thể “há miệng chờ sung”, trong khi người tiêu dùng Mỹ phải chịu thiệt thòi...

 

Phán quyết của WTO đã được dư luận hết sức quan tâm. Trong nền kinh tế thị trường, việc duy trì cạnh tranh thương mại bình đẳng là cần thiết. Ai cũng biết, thị trường kinh tế Mỹ rất có ảnh hưởng đến xu thế tăng hay giảm của nền kinh tế thế giới, chính vì vậy, việc tạo một “sân chơi” công bằng trong thương mại tại chính nước Mỹ lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 5462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..