Moscow dỡ bỏ lệnh cấm người ngoại quốc kinh doanh

14:40 12/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tờ Thương mại Trung Hoa hôm 12/2 nay đưa tin sau khi cấm người nước ngoài buôn bán tại các chợ bán lẻ, chính quyến Moscow đã phải rút lại lệnh này do không chịu được "nhiệt" của các mặt hàng tăng giá.

Tờ Thương mại Trung Hoa cho biết sau khi các chợ bị bỏ không, giá các mặt hàng đã đồng loạt tăng giá, một số mặt hàng thực phẩm tăng đến 70%.

Nga mới đây đã ban hành luật nhằm bảo vệ nền nội thương nước nhà với việc cấm tư nhân ngoại quốc buôn bán tại các chợ bán lẻ từ ngày 15/1.

Theo một quan chức Nga cho hay, ngay sau khi luật này được thực hiện, hàng loạt các mặt hàng đã lên giá ồ ạt. Rau quả và thịt tươi là nhóm hàng lên giá "chóng mặt" nhất.

Dân Moscow đã không chịu được mức tăng giá của các mặt hàng khi thiếu vắng các thương nhân nước ngoài tại chợ trời. Ảnh minh họa của: English Russia

Hội đồng Thành phố Moscow đã nhóm họp từ tuần trước và ra quyết định cho phép tư thương nước ngoài được phép quay lại buôn bán tại các chợ bán lẻ kể từ ngày hôm nay 12/2.

Cuộc họp tuần trước là một "cuộc họp khẩn" của Hội đồng thành phố. Thị trưởng Moscow cho hay, dỡ bỏ lệnh cầm này, Moscow hy vọng giá các loại thực phẩm có thể hạ nhiệt ở mức từ 15% đến 20% mà thôi.

Điều quan trọng là cho phép hoạt động tại các chợ này. Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ được dỡ bỏ trong phạm vi Moscow, các khu vực phụ cận vẫn chưa được nới lỏng.

Theo một báo cáo, sau lệnh cấm ngày 15/1, có khoảng 30 000 thương nhân từ Trung Á, vùng Caucasian và châu Á đã rời Moscow. Mặc dù hết sức nỗ lực nhưng Moscow không thể lấp chỗ trống tại các khu chợ trước đây chỉ có người nước ngoài làm ăn buôn bán.

Cũng theo báo cáo này 59% dân Nga cho rằng lệnh cấm tư thương nước ngoài đã không đạt được hiệu quả như những gì mà người ta cho rằng sẽ cải thiện tình hình khi thực hiện lệnh cấm.

Trí Khôi (Theo Thượng Hải Nhật Báo)

contentlength: 4061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..