Moscow chịu đợt nóng kỷ lục

11:21 01/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm ngày nóng nhất trong lịch sử thành phố Moscow có thể tóm tắt bằng một hình ảnh như sau: một chiếc xe tải bán kem mắc kẹt giữa đống nhựa đường chảy trên một con phố của Moscow.

Nắng nóng đang thiêu đốt người dân Moscow
Nắng nóng đang thiêu đốt người dân Moscow

Người Nga, vốn chỉ chuẩn bị kỹ càng cho mùa đông, thì nay lại quá ngạc nhiên trước thời tiết nóng nực kéo dài, gây mất điện, bị say nắng và có hàng loạt vụ chết đuối.

Rất nhiều cư dân Moscow đã đổ về các hồ, ao, sông đào để tránh cái nóng trong khi không phải mọi địa điểm đều an toàn để bơi.

Tại một số nơi, nhiều người còn mặc nguyên quần áo đã nhảy ùm vào các đài phun nước. Hành động này vi phạm luật pháp Nga nhưng cảnh sát được chỉ thị phớt lờ cho tới khi trời mát hơn.

Trong tháng 5, có ít nhất 28 người ở Moscow chết đuối, chỉ tính riêng trong một tuần trước đã có 17 người, phát ngôn viên cơ quan cứu hộ thành phố Yevgeny Bobylyov nói. 104 người khác được cứu sống.

Số các vụ bắt giam các sâu rượu ở công cộng cũng tăng vì người dân tiêu thụ một lượng lớn bia nhằm đối phó với cái nóng, phát ngôn viên cảnh sát khu vực Moscow Kirill Sharov nói.

Do thời tiết nắng nóng, có 16 người ngã ốm, trong đó có trẻ em kể từ hôm thứ hai (30/5), Sở Y tế Moscow cho biết.

’’Giống như Arizona’’, du khách Jeffrey McLain, kỹ sư xây dựng của Flagstaff, Arizona nói. ’’Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng lại có lúc mồ hôi nhễ nhại như thế này ở Moscow’’.

Có một nhóm người dường như phải chịu khổ hơn nhiều người khác. Đó là giới tăng lữ chính thống Nga, họ bị bắt buộc để bộ râu rậm, mặc áo dày và đội mũ. Tất cả vẫn đang cố gắng chống lại cái nóng.

’’Chúng tôi phải cố quen với nó’’, cha Artyomii, giáo sĩ đeo kính đang mặc áo thầy tu bằng len đen và đội mũ cao nói. ’’Nhà thờ không có ngoại lệ nào, ngay cả trong thời tiết như thế này’’.

Doanh số bán bia và kem của những người bán rong tăng gấp hai đến ba lần bình thường. ’’Tôi vừa bán hết 3 tủ lạnh đầy kem và đồ uống lạnh’’, Tatayana có kiốt bán hàng gần Quảng trường Đỏ cho hay.

Năng lượng tiêu thụ tại Moscow cũng tăng vọt vì nhiều người bật điều hòa ở gia đình và công sở, khiến 14 trạm biến thế bị cháy.

  • Hoài Linh (Theo AP)
Việt Báo
contentlength: 4506
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..