Mối bất hòa trong “đại gia đình khủng bố”

06:12 25/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những chiếc vòi bạch tuộc của Al Qaeda đang vươn dài ra, siết chặt Pakistan. Tuy nhiên, ngay trong nội bộ tổ chức khủng bố quốc tế này cũng đang tồn tại những chia rẽ về chiến lược đối đầu với chính quyền Islamabad.

Moi bat hoa trong dai gia dinh khung bo
Tam giác khủng bố Zawahiri, Bin Laden và Abu Yahya - Ảnh: AFP

Khoảnh khắc thắng lợi của Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf sau vụ bố ráp đền thờ Đỏ (ngày 10-7) không tồn tại được lâu. Hàng loạt vụ tấn công liều chết đã diễn ra ngay sau đó. Ngày 16-7, một kẻ mang bom bước vào đồn cảnh sát, giật bom nổ tung, cướp đi sinh mạng của 29 người. Một ngày sau đó, các tay súng Hồi giáo đột kích một đoàn xe quân sự, giết chết 14 binh sĩ Pakistan. Khi cựu thủ tướng Benazir BhuTS lên tiếng ủng hộ ông Musharraf, thêm một kẻ đánh bom liều chết ngay giữa cuộc tập họp của đảng Nhân dân Pakistan của bà BhuTS làm 13 người thiệt mạng. Tổng cộng có hơn 150 người chết sau các vụ tấn công vào đền thờ Đỏ.

Trường đào tạo ở Waziristan

Những vụ tấn công thể hiện rõ tính tổ chức, chiến thuật và tốc độ. Vậy ai là kẻ đạo diễn màn bạo lực đẫm máu này? Các quan chức của Pakistan và lực lượng Taliban tại Afghanistan khẳng định đó chính là Ayman al-Zawahiri, nhân vật số hai trong tổ chức Al Qaeda, đang ẩn náu tại Pakistan. Trong khi ông trùm Osama Bin Laden đang giấu mình, thậm chí có thể đang bị bệnh, al-Zawahiri từng bước phát huy tầm ảnh hưởng và kiểm soát đối với tổ chức và bị ám ảnh bởi chuyện tiêu diệt Tổng thống Musharraf. Theo tình báo Pakistan, Zawahiri từng hai lần âm mưu ám sát ông Musharraf vào năm 2003 nhưng đều thất bại. Kể từ đó, Zawahiri coi ông Musharraf như một mục tiêu cá nhân cần lật đổ.

Tuy nhiên, trong nội bộ Al Qaeda có nhiều thành phần không hài lòng với cách hành xử của Zawahiri. Hai nhân vật cực đoan Omar Farooqi, sĩ quan liên lạc cấp cao của lực lượng Taliban tại tỉnh Ghazni (Afghanistan) và Hemat Khan, đặc vụ Taliban có quan hệ với Al Qaeda, đều khẳng định có những phần tử chống đối Zawahiri trong nội bộ Al Qaeda. Nhóm này lo ngại các hoạt động chống phá điên cuồng của Zawahiri đối với ông Musharraf sẽ gây nguy hại đến căn cứ vững chắc mà Al Qaeda mới thiết lập tại Waziristan, vùng rừng núi phía tây bắc Pakistan, tiếp giáp Afghanistan.

Theo bản đánh giá hoạt động tình báo quốc gia của Mỹ mới được công bố, đây là “trường đào tạo” hàng trăm tay súng và kẻ đánh bom liều chết. Al Qaeda cung cấp tiền, các khóa huấn luyện và “tẩy não”, trong khi lực lượng Taliban tại

Afghanistan và các nhóm chống chính quyền Pakistan cung cấp nhân lực. “Nếu có thêm một vụ 11-9 nữa tại Mỹ thì nó sẽ xuất phát ở đây” - một quan chức tình báo Mỹ giấu tên nhận định.

Zawahiri gây chia rẽ

Farooqi và Khan khẳng định mối tư thù của Zawahiri đối với ông Musharraf đã chọc giận nhà lãnh đạo nhánh Al Qaeda tại Libya, Abu Yahya al-Libi (người từng trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng cẩn mật của Mỹ tại căn cứ không quân Bagram, Afghanistan năm 2005). Abu Yahya và các lãnh đạo Al Qaeda khác cũng rất muốn tiêu diệt ông Musharraf, nhưng e ngại những hành động của Zawahiri sẽ buộc ông Musharraf dồn toàn lực triệt phá căn cứ quân sự của Al Qaeda tại Waziristan, mở ra một mặt trận mới đối với tổ chức khủng bố này.

Ngoài ra, Farooqi và Khan cho biết những kẻ khủng bố tại Libya cũng không hài lòng khi chứng kiến Zawahiri ngày càng có nhiều quyền lực, đồng thời giữ vai trò phát ngôn cho “ông trùm” Bin Laden. Trước đó, căng thẳng đã tồn tại sẵn giữa hai bên khi Zawahiri, vốn là người đứng đầu Tổ chức Al Qaeda tại Ai Cập, có lực lượng hùng hậu và đông đảo hơn so với chi nhánh Al Qaeda Libya. Theo quan chức Mỹ, ngay cả các nhóm Al Qaeda tại Saudi và Trung Á cũng có những chia rẽ.

Vậy thì ông trùm Bin Laden ở đâu khi các tay phó kèn cựa nhau? “Ông ta không muốn dính líu - Farooqi và Khan cho biết - Ông ta quá bận rộn với việc lên kế hoạch chiến lược, những âm mưu quốc tế và cả hoạt động bảo vệ an ninh cho bản thân ông ta”. Thay vào đó, Bin Laden giải quyết bằng cách phân chia nhiệm vụ cho các nhóm và chỉ định người hòa giải.

HIẾU TRUNG (Theo Newsweek)

Việt Báo
contentlength: 6116
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..