Mở cửa phòng phiếu cho kiều dân Iraq

07:28 14/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua (13-12), người Iraq ở hải ngoại bắt đầu bỏ phiếu tại hơn 500 phòng phiếu ở 15 nước trên thế giới, từ các nước láng giềng Jordani, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, cho đến các nước ở xa như Hoa Kỳ và Australia.

Ủy ban bầu cử Iraq đã phải giới hạn số nước và chỉ chọn 15 nước có đông đảo người Iraq sinh sống để lập các phòng phiếu. Trong số này có 12 nước ở Trung Đông, và tám phòng phiếu ở Hoa Kỳ, ba ở Anh, là hai nơi có nhiều người Iraq lưu vong từ hồi còn Saddam Hussein.

Tổng cộng có 1 triệu rưỡi người Iraq sống ở hải ngoại được quyền bỏ phiếu, và đó là một lượng phiếu đáng kể. Nhưng trong kỳ bỏ phiếu hồi tháng Một, số người Iraq ở hải ngoại đi bầu không nhiều.

Một học giả Iraq ở Luân Đôn tích cực vận động người ta đi bỏ phiếu nói rằng họ thờ ơ. Người ta nghĩ rằng kết quả rồi cũng giống như lần trước nên lá phiếu của họ không tạo nên sự thay đổi gì lớn.

Nhưng một người khác làm việc trong các cộng đồng Iraq ở Anh tuy vậy lạc quan hơn, và nói rằng cuộc bầu cử lần này được tổ chức tốt hơn - lần này người Iraq không chỉ có bầu một chính phủ lâm thời mà cho một nhiệm kỳ bốn năm.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 1880
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..