Mất giá và được giá

09:45 20/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyến đi Đông Bắc Á đầu tiên của Phó tổng thống Mỹ Cheney bộc lộ sự thay đổi vị thế của Mỹ trong quan hệ với cả đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc và với đối tác chỗ này đồng minh khi khác như Trung Quốc.

Mat gia va duoc gia
Phó Tổng thống Mỹ tại chặng dừng chân đầu tiên Nhật Bản.

Nguyên do chính là người nước ngoài bị bắt giữ làm con tin ở Iraq để gây áp lực đối với Mỹ và đồng minh cũng như tiết lộ của nhà khoa học hạt nhân Pakistan Khan rằng CHDCND Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân từ nhiều năm nay. Ông Cheney buộc phải xử lý tình huống khi đến thăm 3 nước này nhiều hơn là bàn bạc về những chủ đề chiến lược dài hơi hơn và tầm cỡ hơn. Khó khăn mới của chính quyền Bush ở trong nước và Iraq buộc ông Cheney phải tập trung vào vấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc vì việc người Nhật Bản và Hàn Quốc ở Iraq đã bị bắt giữ làm con tin đã đẩy chính phủ ở cả hai nước này vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: không rút quân đội về (Nhật Bản) hay từ bỏ việc đưa quân đội sang Iraq (Hàn Quốc) thì dư luận nội bộ ngày càng bất lợi, mà khuất phục trước dư luận nội bộ thì sẽ không thể hiện được sự gắn bó với Mỹ. Khó khăn của Mỹ là cơ hội đối với họ để tăng thêm cái giá của chính mình.

Cả đối với Trung Quốc cũng vậy. Mỹ không chỉ lại càng cần đến Trung Quốc trong vấn đề Iraq, mà còn cả trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên Vai trò trung gian của Trung Quốc và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với CHDCND Triều Tiên đã trở thành nhân tố không thể thiếu được nữa và ngày càng quan trọng hơn đối với Mỹ. Cái giá của Mỹ càng giảm thì cái giá của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại càng tăng. Khi ông Cheney ở Trung Quốc, Trung Quốc làm găng hơn với Mỹ trong vấn đề Đài Loan chính nhờ cái giá mới ấy. Đối với Trung Quốc, cam kết của Mỹ về “một nước Trung Hoa” hay chỉ không đồng tình với ý đồ trở thành độc lập của Đài Loan đâu đã đủ. Trung Quốc muốn bẻ gẫy sự ràng buộc quan trọng nhất của Mỹ với Đài Loan là cam kết bảo vệ an ninh cho Đài Loan. Chừng nào còn sự cam kết ấy – dưới hình thức “Luật về quan hệ với Đài Loan” của Mỹ - thì mọi tuyên bố hay đe doạ “thống nhất” Đài Loan bằng vũ lực chỉ là sự răn đe suông và tham vọng hão huyền của Trung Quốc. Cũng chính vì thế mà ông Cheney xuống thang gần hết với Trung Quốc, trừ trong vấn đề Đài Loan. Đúng là cái giá của Mỹ giảm, nhưng giảm giá đâu đã có nghĩa ngay là mất hết giá. Hiện tại là vậy, sau này lại hoàn toàn có thể khác.

  • Lục Quán Anh

Việt Báo
contentlength: 4716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..