Mất điện, Gaza chìm trong bóng tối

16:15 21/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để giải quyết tình trạng Gaza bị mất điện hoàn toàn do lệnh phong tỏa của Israel.

Gaza City đã chìm vào bóng tối từ hôm qua 20/1 sau khi nhà máy điện duy nhất tại khu vực dải Gaza hiện do Hamas kiểm soát ngừng hoạt động do không còn nhiên liệu. Hàng trăm ngàn ngôi nhà, cả bệnh viện và các nhà máy đều nằm trong tình trạng bị mất điện.

Mat dien, Gaza chim trong bong toi

Hơn 800.000 người dân Gaza đang phải sống trong cảnh không điện năng

"Chúng tôi đã phải đóng cửa toàn bộ nhà máy điện. Ít nhất 800.000 người hiện đang phải sống trong bóng tối. Thảm họa này cũng ảnh hưởng tới các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở xử lý nước, nhà cửa, nhà máy và tất cả các mặt của đời sống", ông Derar Abu Sissi, một quan chức cao cấp của nhà máy điện tại Gaza cho biết.

Người đứng đầu cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine tại Gaza, John Ging cho hay tình trạng tại khu vực đang rất nguy cấp. "Bệnh viện đang phải hoạt động bằng máy phát điện. Điều đó có nghĩa rằng chỉ những thiết bị y tế thiết yếu được vận hành, không có điện để sưởi ấm và do đó tại tất cả các bệnh viện ở Gaza, đêm nay sẽ rất rất lạnh", ông Ging nói, đồng thời cảnh báo nếu dầu diesel hết thì cũng không còn nhiên liệu để chạy máy phát điện.

Trong khi đó, Israel, quốc gia cung cấp 60% điện năng cho Gaza cho biết khu vực này vẫn còn đủ nhiên liệu dự trữ, đồng thời cáo buộc Hamas đã đóng cửa nhà máy này nhằm lôi kéo sự cảm thông.

Israel đã cắt nguồn cung cấp nhiên liệu và đóng cửa biên giới vào Gaza hôm thứ sáu vừa qua để đáp trả lại việc các phần tử vũ trang Palestine vẫn tiếp tục tấn công bằng rocket sang Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, Arye Mekel gọi vụ việc "là kế hoạch của Hamas để giả vờ rằng có khủng hoảng nhằm thu hút sự cảm thông của cộng đồng quốc tế". "Nếu họ ngừng bắn rocket, mọi việc lại trở về bình thường", ông Mekel nói.

Tổng thống Abbas đã kêu gọi Israel "lập tức ngừng phong tỏa Gaza và cho phép cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện nhằm cứu sống nhiều người dân vô tội". Ông cũng kêu gọi "một phiên họp đặc biệt" của các Bộ trưởng khối Arab để thảo luận về cuộc khủng hoảng và đe dọa đưa vấn đề này ra HĐBA LHQ nếu Israel không quan tâm đến yêu cầu của ông.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3436
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..